clock icon Thứ 2 - Thứ 7: 7h30 - 17h
  • Tiếng Việt
  • English

Tìm kiếm

Jeffrey | 22/02/2022

ISO 22000:2018 & HACCP: nên áp dụng tiêu chuẩn nào?

Tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP là 2 tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kiểm soát sản xuất liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Các tiêu chuẩn này cũng đưa ra những quy định cho những hoạt động khác như kiểm soát lưu trữ, vận chuyển, kiểm tra và phương pháp bán lẻ sản phẩm hiệu quả. Nhìn chung cả hai tiêu chuẩn này đều mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Vậy sự khác biệt giữa ISO 22000 và HACCP là gì? Doanh nghiệp bạn sẽ nên áp dụng và chứng nhận tiêu chuẩn nào? Cùng theo dõi bài viết nhé! Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì? Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – ISO 22000 – Tiêu chuẩn yêu cầu đối với tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Nó xác định và đưa ra những yêu cầu cụ thể mà một tổ chức/doanh nghiệp phải làm để chứng minh khả năng kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm và đảm bảo rằng thực phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng. Phiên bản hiện hành của tiêu chuẩn này là ISO 22000:2018. Tiêu chuẩn có thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào bất kể quy mô hoặc vị trí của nó trong chuỗi thực phẩm Tiêu chuẩn HACCP? HACCP – Viết tắt của (Hazard analysi critical control points) – Hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. HACCP là một công cụ có hiệu quả bảo đảm an toàn thực phẩm, có khả năng ngăn ngừa một cách chủ động nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và tạo ra thực phẩm an toàn. Năm 1971 Công ty Pullsbury đã công bố quan niệm về Hệ thống HACCP trong một hội nghị quốc tế về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đến năm 1992, Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêu chuẩn Vi sinh thực phẩm (NACMCF) đề ra 7 nguyên tắc cơ bản của HACCP và từ đó hệ thống HACCP được công nhận trên toàn thế giới như biện pháp tối tân để kiểm soát an toàn thực phẩm. So sánh ISO 22000:2018 và HACCP Sự giống nhau: Tổng quát: ISO 22000 và HACCP đều hoạt động với mục đích chung là giúp doanh nghiệp/tổ chức quản lý tốt hệ thống an toàn thực phẩm của mình. Cả hai đều kiểm soát tốt các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể xảy ra trong chuỗi sản xuất. Nhằm đảm bảo cung cấp ra thị trường một sản phẩm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Nếu doanh nghiệp bạn đã đạt chứng nhận ISO 22000 hoặc chứng nhận HACCP thì có thể bạn sẽ được miễn xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo NĐ 15/2018-CP). Trong trường nếu có yêu cầu từ phía đối tác, thị trường nhập khẩu thì bạn vẫn phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hiệu lực chứng nhận: Cả 2 giấy chứng nhận này đều được công nhận trên toàn thế giới và có hạn trong vòng 3 năm. Nguyên tắc hoạt động: Để áp dụng được ISO 22000 và HACCP thì đều phải thực hiện theo 7 nguyên tắc được Ủy ban CODEX quy định để kiểm soát các mối nguy trong quá trình sản xuất thực phẩm. Nguyên tắc 1: Nhận diện mối nguy Nguyên tắc 2: Xác định điểm kiểm soát tới hạn Nguyên tắc 3: Xác định giới tới hạn cho mỗi CCP CCP là viết tắt của cụm từ Critical Control Points, được dịch ra có nghĩa là điểm kiểm soát tới hạn. Có thể hiểu như một bước, một công đoạn trong một quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm. Nguyên tắc 4: Thiết lập thủ tục giám sát CCP Nguyên tắc 5: Thiết lập kế hoạch hành động khắc phục khí giới hạn tới hạn bị phá vỡ Nguyên tắc 6: Xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP Cả hai tiêu chuẩn đều kiểm soát tốt các mối nguy về an toàn thực phẩm Sự khác nhau: Phân biệt ISO 22000 và HACCP tổng quát: Về nội dung đối với HACCP bao gồm: Điều kiện tiên quyết, chương trình tiên quyết và HACCP ISO 22000 bao gồm: Điều kiện tiên quyết, chương trình tiên quyết, HACCP và các yêu cầu của hệ thống quản lý (Nhận diện bối cảnh, cam kết lãnh đạo, quản lý rủi ro,...). Cấu trúc của ISO 22000 được xây dựng theo cấu bậc cao – như câu trúc của tiêu chuẩn khác. Cấu trúc này giúp cho doanh nghiệp dễ tiếp cận và tích hợp khi áp dụng nhiều hệ thống quản lý khác nhau. Việc tích hợp cũng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm nhân lực và chi phí khi áp dụng một lúc nhiều hệ thống khác nhau. Phạm vi hoạt động: HACCP áp dụng cho các tổ chức nằm trong chuỗi thực phẩm từ khâu ban đầu đến người tiêu dùng cuối cùng (chủ yếu cho hoạt động sản xuất, cung cấp thực phẩm) và phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. ISO 22000 áp dụng cho các tổ chức trực tiếp hoặc gián tiếp hoạt động trong chuỗi thực phẩm (bao gồm cả các ngành phụ trợ như dịch vụ vệ sinh, sản xuất thiết bị thực phẩm,…) Mục tiêu cuối cùng: HACCP: tập trung chủ yếu vào các vấn đề liên quan đến mối nguy an toàn thực phẩm. ISO 22000: phân tích và quản lý tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất thực phẩm an toàn của doanh nghiệp. Quy trình áp dụng: Kết luận: Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có đủ thông tin về 2 tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP để có lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nhìn chung, ISO 22000 và HACCP nếu bạn có chiến lược sử dụng đúng thì cả hai giải pháp này sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Bài viết cùng chủ đề: Đánh giá chứng nhận ISO 22000:2018 Chứng nhận HACCP là gì? 8 bước cấp chứng nhận HACCP

Jeffrey | 18/02/2022

Đạt chứng nhận hữu cơ: Mở rộng cơ hội thị trường

Giữa tháng 9-2021 vừa qua, sự kiện giới thiệu Dự án “thúc đẩy chứng nhận và thương mại thực phẩm hữu cơ giữa Úc và Việt Nam” do Mekong Organics Pty Ltd. tổ chức đã thu hút đông đảo sự theo dõi, lượng tương tác không chỉ của cộng đồng sản xuất và kinh doanh nông sản mà cả giới nghiên cứu, đào tạo về nông nghiệp. Điều này dễ hiểu trong bối cảnh nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đã là xu hướng tất yếu trên thế giới nhưng nền NNHC của Việt Nam thì chưa có nhiều sản phẩm được chứng nhận để rộng cửa hội nhập với thị trường quốc tế. Gạo cũng có tiềm năng xuất khẩu sang Úc do nước này thiếu nước, không phái lúc nào cũng trồng được lúa Xuất khẩu nông sản hữu cơ 335 triệu đô la Mỹ/năm Là một nước nông nghiệp, tầm nhìn phát triển NNHC của Việt Nam khá tham vọng khi muốn “đưa Việt Nam thành một nước có trình độ sản xuất NNHC ngang bằng các nước phát triển”, như ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, đã phát biểu tại sự kiện nêu trên. Ông Toản cho biết Chính phủ đã sớm quan tâm câu chuyện phát triển NNHC với quan điểm tăng dần tỷ lệ sản phẩm hữu cơ, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, trước hết vì môi trường an toàn và lợi ích của nông dân, và đa diện hơn là gắn với các mục tiêu vĩ mô khác như bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, phát triển du lịch, dịch vụ… Trong ba năm gần đây, với việc ban hành Nghị định 109/2018/NĐ-CP và Thông tư 16/2019/TT-BNNPTNT quy định chi tiết về NNHC, tiếp theo đó là Quyết định 885/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển NNHC giai đoạn 2020-2030 và Quyết định 5317/QĐ-BNN-CBTTNS nhằm triển khai Quyết định 885 ban hành hồi năm ngoái, căn cứ pháp lý cho vấn đề NNHC ở nước ta đã hình thành. Ông Toản dẫn số liệu năm 2020 của IFOAM (Liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ) cho biết cả nước có hơn 17.000 nông dân và gần 100 doanh nghiệp tại 46 tỉnh thành tham gia sản xuất hữu cơ; diện tích canh tác hữu cơ đã tăng từ 53.000 héc ta năm 2016 lên gần 240.000 héc ta vào năm 2019; và có khoảng 60 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản hữu cơ đi các thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản… với mức kim ngạch 335 triệu đô la Mỹ/năm. Theo ông Toản, những con số này còn rất khiêm tốn so với dư địa phát triển của lĩnh vực NNHC tại Việt Nam, mặt khác là do những đòi hỏi vô cùng khắt khe của các thị trường nhập khẩu về quy trình sản xuất và tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ. Trên thực tế, một số sự cản trở đối với tiến trình phát triển nền NNHC ở nước ta dưới góc nhìn của ông Alan Broughton, một chuyên gia về đào tạo NNHC, bao gồm việc chúng ta còn thiếu những khóa đào tạo, nơi sẽ trang bị cho nông dân những kiến thức về sinh thái, sinh học, khoa học về đất… cũng như những phương pháp canh tác thích hợp. Mặt khác, tuy kho dữ liệu về NNHC trên thế giới không thiếu nhưng nông dân Việt Nam khó tiếp cận do rào cản ngôn ngữ, cộng thêm phần lớn các lực lượng như khuyến nông hay nhân sự trong các công ty phân bón, thuốc thực vật vốn được đào tạo để phục vụ cho nền sản xuất hóa học! “Giờ đây, theo đuổi NNHC là con đường tất yếu, không có cách khác, và định hướng trong đào tạo là học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm truyền thống của nhà nông từ khắp nơi trên thế giới, kết hợp chúng với những hiểu biết, những kiến thức mới dựa trên nền tảng khoa học hữu cơ”, ông nói. Cách tiếp cận đi từ căn bản đào tạo Có thể thấy, việc Chính phủ Úc tài trợ nhằm thúc đẩy chứng nhận và thương mại thực phẩm hữu cơ thông qua dự án của Mekong Organics đã giúp một cách tiếp cận trong việc phát triển nền NNHC vừa mở rộng vừa căn bản. Mở rộng vì dự án hướng đến mọi đối tượng có sự quan tâm. Căn bản là bởi một trong hai hợp phần quan trọng nhất của dự án là về đào tạo – phương diện chúng ta còn thiếu như ông Broughton đã nhận xét. Thông tin chi tiết về việc cung cấp các khóa đào tạo thuộc dự án này, TS. Nguyễn Văn Kiền, Trưởng dự án, Giám đốc Mekong Organics, cho biết nội dung đào tạo được thiết kế trong 111 giờ học trực tuyến kết hợp với 15 nghiên cứu điển hình bao phủ các chủ đề: kỹ thuật canh tác hữu cơ (bao gồm những kiến thức, kinh nghiệm canh tác NNHC đặc thù miền nhiệt đới); xu hướng thị trường; chứng nhận hữu cơ; chế biến, đóng gói; tiếp thị, kinh doanh sản phẩm hữu cơ trên bình diện quốc tế… với sự trình bày, hướng dẫn của các chuyên gia từ Úc và Việt Nam, và ông Alan Broughton là một trong những chuyên gia đào tạo chính trong dự án. Hiện chương trình đã bắt đầu nhận đăng ký khóa đào tạo mới(*) cho các nhà nông, cán bộ hợp tác xã nông nghiệp, nhân viên chính phủ, thành viên các hiệp hội trong lĩnh vực nông nghiệp, thương nhân… Dự án cũng xây dựng và phát triển một diễn đàn trên nền tảng web và hội thảo trực tuyến(**), nơi tập trung thúc đẩy các mối liên kết hỗ trợ giao thương thực phẩm hữu cơ, chứng nhận hữu cơ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, giao lưu công nghệ… “Diễn đàn sẽ không hoạt động độc lập mà được chia sẻ, lồng ghép vào quá trình đào tạo”, ông Kiền cho biết. Bên cạnh đó, Mekong Organics còn tạo một kênh mở rộng hơn cũng trên nền tảng web để đáp ứng đa dạng nhu cầu giao lưu, quảng bá, hợp tác…(***). Không phải ngẫu nhiên mà dự án này nhận được sự tài trợ của Chính phủ Úc mà nó được trao để góp phần vào sứ mệnh mở rộng sản xuất và thương mại hữu cơ giữa Úc và Việt Nam – một trong những trọng tâm của kế hoạch thực hiện Cam kết tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước (Australia – Vietnam Economic Engagement Grant – AVEG Program), theo bà Kate Chapman từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc. Bà Chapman cho biết AVEG với khoản tài trợ trị giá 1,5 triệu đô la Úc nhắm tới các mục tiêu nâng cao nhận thức công chúng về cơ hội phát triển quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước và hỗ trợ những nỗ lực phục hồi kinh tế dưới tác động của dịch Covid-19 ở hai quốc gia. Hiện AVEG tài trợ cho 28 dự án thuộc những lĩnh vực như nông nghiệp, xuất khẩu gia súc; giáo dục âm nhạc, khoa học công nghệ, kỹ thuật, toán học; chống lãng phí thực phẩm… “Từ chương trình này, Úc mong muốn hỗ trợ để các hoạt động thương mại hai chiều diễn ra một cách hiệu quả”, bà nói. Thông điệp từ ông Tim Marshall, Chủ tịch NASAA (Tổ chức chứng nhận hữu cơ quốc tế của Úc), hiện có nhiều cơ hội cho sản phẩm hữu cơ của Việt Nam tại thị trường Úc, nơi có nhiều và ngày càng xuất hiện nhiều hơn những sản phẩm hữu cơ, và mức tiêu thụ thực phẩm hữu cơ cũng ngày càng tăng nhưng sức sản xuất tại Úc không đủ cung cấp. Theo ông Marshall, những sản phẩm Úc nhập khẩu nhiều nhất mà Việt Nam có thể gia tăng cung cấp như trà, cà phê, dừa, trái cây, rau củ, tôm, cá, gạo, sản phẩm ngũ cốc, gia vị… Như xoài chẳng hạn. Xoài ở Úc được trồng theo mùa vụ nên thị trường vào những thời điểm trái mùa cần gia tăng nhập khẩu và những sản phẩm chế biến thì dễ vào thị trường này hơn là trái cây tươi do đã qua một bước xử lý an toàn sinh học trong quy trình chế biến. Hay như mặt hàng gạo cũng có tiềm năng do ở Úc thiếu nước, không phải lúc nào cũng trồng được lúa, và Việt Nam cũng có thể xem xét tới các sản phẩm chế biến từ gạo. Vấn đề là yêu cầu chứng nhận hữu cơ ngày càng phổ biến ở Úc. Các hệ thống phân phối sỉ, lẻ, các nhà hàng hay cửa hàng ăn uống… đều yêu cầu những sản phẩm được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc gia của Úc hoặc của những tổ chức uy tín được chính phủ Úc công nhận. Các nhà chế biến cũng yêu cầu các nguồn nguyên liệu được chứng nhận. Do vậy, để vào thị trường này, theo ông Marshall, tùy từng mặt hàng mà các đơn vị xuất khẩu cần tiếp cận những nhà nhập khẩu chuyên mặt hàng đó ở thị trường bản địa để xác định chính xác những thông tin, những yêu cầu cụ thể về an toàn sinh học, về chứng nhận, cũng như về công nghệ bảo quản đối với từng sản phẩm cụ thể. Nói về chứng nhận NASAA, bà Alex Mitchell, Tổng giám đốc của NASAA Organics, cho biết chứng nhận hữu cơ của NASAA được nhiều nước trên thế giới công nhận. Đến nay, NASAA Organics đã có sự tham gia quan trọng vào mạng lưới NNHC toàn cầu với 3,1 triệu người sản xuất hữu cơ và một thị trường đã định vị và đầy hứa hẹn. “Chúng tôi hỗ trợ nhiều tổ chức chứng nhận tại các quốc gia xây dựng các bộ tiêu chuẩn, cũng như hỗ trợ các đối tác, bao gồm Mekong Organics, trong mảng đào tạo về chứng nhận. Chúng tôi cũng sẵn lòng với các nhà sản xuất, thương mại, giúp họ đạt đủ tiêu chuẩn để được các thị trường nhập khẩu chấp nhận”, bà nói. Theo: thesaigontimes.vn

Jeffrey | 18/02/2022

ICI chứng nhận ISO 22000 cho Công ty CP Đầu tư MDGROUP

Công ty Cổ phần Đầu tư MD Group (MD Group) tiền thân là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thực phẩm Miền Đông được thành lập ngày 19/10/2011. MDGROUP là doanh nghiệp hoạt động chuyên trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm thực phẩm bổ sung sữa bột dinh dưỡng sở hữu nhãn hiệu sữa Us Sure với công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động, khép kín và có đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành tại Nhật Bản. Sản phẩm thực phẩm bổ sung sữa bột dinh dưỡng chất lượng cao dành cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú mang thương hiệu Us Sure như: Us Sure Calo Gold bổ sung dinh dưỡng cho người ăn uống kém người cần phục hồi sức khỏe, Us Sure Canxi Pro bổ sung canxi glucosamine giúp xương chắc khớp khỏe, Us Sure Gain Pro bổ sung năng lượng dành cho người gầy, Us Sure Grow Kids phát triển chiều cao và não bộ dành cho trẻ em từ 1 đến 10 tuổi, Us Sure Pedia Kids bổ sung năng lượng giúp cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng phát triển dành cho rẻ em từ 1 tuổi đến 10 tuổi. Hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng thì quy trình sản xuất phải đáp ứng các quy chuẩn khắt khe về an toàn thực phẩm (ATTP) theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời việc quản lý chuỗi sản xuất theo mô hình chuẩn ISO 22000 càng thực sự cần thiết và hiệu quả đem lại cho doanh nghiệp không hề nhỏ. Mối quan tâm lớn nhất của người tiêu dùng chính là chất lượng sản phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe sức khỏe bản thân và cộng đồng. Nhận thức được điều này, Công ty Cổ phần Đầu tư MDGROUP đã sớm có kế hoạch triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm ISO 22000. Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI (ICI) là đơn vị độc lập, chịu trách nhiệm thực hiện đánh giá và chứng nhận đối chiếu với các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2018 tại Công ty MDGROUP. Chuyên gia đánh giá của ICI đã tiến hành thực hiện quy trình khảo sát nhà máy sản xuất, trực tiếp tham quan dây chuyền sản xuất, đánh giá toàn bộ khu nhà xưởng từ tiếp nhận nguyên liệu, kho chứa nguyên liệu, khu vực chế biến, kho thành phẩm, hệ thống máy móc trang thiết bị, dây chuyền chế biến,... Đồng thời, đoàn chuyên gia cũng thực hiện kiểm tra các quy trình, quy định, tài liệu, hồ sơ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm; quy trình sản xuất; bảo quản sản phẩm;... đã được doanh nghiệp xây dựng, triển khai, ghi chép, truy xuất thông tin để đánh giá sự phù hợp các yêu cầu của  ISO 22000:2018. Trong quá trình đánh giá, ICI chỉ ra các điểm phù hợp doanh nghiệp cần duy trì và phát triển cũng như những điểm chưa phù hợp cần khắc phục. Sau khi thẩm xét toàn bộ báo cáo đánh giá, cho thấy Công ty MDGROUP đã áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 bài bản và hợp lý, đáp ứng đầy đủ những yếu tố liên quan đến yêu cầu tiêu chuẩn. Chuyên gia đưa ra kết luận Công ty Cổ phần Đầu tư MDGROUP đủ điều kiện được ICI cấp giấy chứng nhận ISO 22000. Giấy chứng nhận ISO 22000 do ICI cấp là bằng chứng giúp Công ty MDGROUP khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường sẽ được sự tin tưởng của người tiêu dùng, đối tác  về chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng được hình ảnh thương hiệu uy tín có giá trị cạnh tranh cao. Công ty Chứng nhận và Giám định ICI chuyên cung cấp các dịch vụ chứng nhận hệ thống như: chứng nhận ISO 9001, chứng nhận ISO 14001, chứng nhận HACCP,... Chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, Organic,... Tham khảo thêm các dịch chứng nhận của ICI tại đây: https://icicert.vn/

Jeffrey | 18/02/2022

7 nguyên tắc HACCP: Doanh nghiệp thực phẩm cần phải biết

HACCP là một trong những tiêu chuẩn khá phổ biến được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm, giúp doanh nghiệp kiểm soát và phòng ngừa các mối nguy có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, chế biến làm ô nhiễm thực phẩm. Tuy nhiên, để có thể xây dựng và áp dụng hệ thống HACCP thành công trong hoạt động sản xuất của mình, bạn cần hiểu rõ về HACCP cũng như những nguyên tắc hoạt động của tiêu chuẩn này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích tất cả những gì bạn cần biết về HACCP là gì và giải thích chi tiết từng nguyên tắc trong 7 nguyên tắc HACCP. HACCP là gì? HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) nghĩa là "Phân tích mối nguy hại và kiểm soát các điểm tới hạn”. Là một tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, được xác định bởi FAO/WHO, Code 1993. Tiêu chuẩn HACCP là gì? Hệ thống ngăn ngừa nhằm cung cấp sự đảm bảo an toàn thực phẩm qua việc phân tích các mối nguy về sinh học, hóa học, vật lý vốn có trong quá trình sản xuất, từ sự thu mua nguyên vật liệu và xử lý, chế biến, phân phối, tiêu thụ đến thành phẩm. Xác định các mối nguy để ngăn ngừa, loại trừ hoặc giảm thiểu đến mức có thể chấp nhận được tại các CCP. Lịch sử HACCP Năm 1960 NASA chấp nhận hệ thống an toàn thực phẩm cho các phi hành gia. Năm 1971 Công ty Pillsbury trình bày HACCP lần đầu tiên tại hội nghị toàn quốc tại Mỹ để bảo vệ an toàn thực phẩm. 1973 cơ quan dược và thực phẩm Mỹ đã đưa HACCP vào trong quy chế về thực phẩm đóng hộp có hàm lượng acid thấp. 1980, nguyên tắc HACCP đã được nhiều cơ sở áp dụng. 1985 cơ quan nghiên cứu khoa học Quốc gia Mỹ đã khuyến cáo các cơ sở chế biến thực phẩm nên áp dụng HACCP để đảm bảo an toàn thực phẩm và bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã áp dụng HACCP trong thanh tra các loại thịt và gia cầm. 1988 Ủy ban quốc tế các tiêu chuẩn vi sinh thực phẩm, Hiệp hội quốc tế về thực phẩm và vệ sinh môi trường cũng đã khuyến cáo nên sử dụng HACCP để đảm bảo an toàn thực phẩm. 1993 tổ chức y tế thế giới (WHO) đã khuyến khích sử dụng HACCP trong công lệnh số 93/12/3/EEC. Tại hệ thống HACCP lại quan trọng? Doanh nghiệp tiếp cận một cách có hệ thống Kiểm soát dựa trên sai lỗi chứ không kiểm nghiệm sản phẩm cuối cùng Vượt qua các rào cản kỹ thuật Phòng ngừa các nguy hại trong quá trình sản xuất Giảm chi phí trong sản xuất và có nhiều thời gian hơn trong việc giải quyết các vấn đề về an toàn thực phẩm Được quốc tế chấp nhận Phù hợp với các quy định về pháp luật Áp dụng dễ dàng cho các quy trình chế biến thực phẩm Áp dụng một cách có hệ thống từ nguyên liệu đến sản phẩm Phân tích các mối nguy sinh học, hóa học, vật lý Thành lập đội HACCP Huấn luyện đội ngũ thi hành cũng như đội ngũ trực tiếp sản xuất. 7 nguyên tắc của HACCP Nguyên tắc 1: Tiến hành xác định mối nguy Nguyên tắc 2: Xác định các CCP Nguyên tắc 3: Thiết lập giới hạn tới hạn Nguyên tắc 4: Thiết lập các thủ tục kiểm soát các điểm CCP Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động sửa chữa Nguyên tắc 6: Thiết lập thủ tục thẩm tra Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ Bây giờ chúng tôi sẽ giải thích chi tiết từng nguyên tắc một trong 7 nguyên tắc HACCP áp dụng cho doanh nghiệp: 7 Nguyên tắc HACCP doanh nghiệp thực phẩm cần phải biết Nguyên tắc 1: Tiến hành xác định mối nguy Chuẩn bị sơ đồ quy trình công nghệ của đối tượng xây dựng HACCP Nhận diện và liệt kê tất cả các mối nguy có thể xảy ra và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các mối nguy Xác định các nguy hiểm gây hại cho người sử dụng có thể có mặt trong sản phẩm Mối nguy có thể tìm thấy trong nguyên liệu, trước hoặc sau một công đoạn chế biến Mối nguy cũng có thể là một trục trặc, sai lệch trong quá trình chế biến Bản chất hệ thống HACCP chỉ kiểm soát, phòng ngừa các mối nguy về ATTP. Hệ thống HACCP được thiết lập để giảm tới mức thấp nhất độ rủi ro có thể xảy ra đối với an toàn thực phẩm, nhưng hệ thống HACCP không phải là một hệ thống hoàn toàn không rủi ro. Nguyên tắc 2: Xác định các CCP CCP (Critical Control Point) có nghĩa là Điểm kiểm soát tới hạn. Trong 7 nguyên tắc áp dụng HACCP xác định điểm kiểm soát tới hạn – CCP chính là nguyên tắc thứ 2. CCP là điểm, công đoạn hoặc chính quá trình mà tại đó việc kiểm soát sẽ được áp dụng. Điều đó có ý nghĩa quan trọng để ngăn chặn hoặc loại bỏ đi các mối nguy hại cho an toàn thực phẩm hoặc có thể giảm thấp mức độ mối nguy xuống mức chấp nhận được. Xác định điểm kiểm soát tới hạn – CCP Sử dụng cây quyết định để quyết định các điểm kiểm soát tới hạn Xác định các điểm kiểm soát trọng yếu trong quy trình sản xuất Các sai sót, hỏng hóc trong quy trình có thể là nguyên nhân, điều kiện hoặc các tác nhân góp phần gây ra sự xuất hiện mối nguy Tại các điểm kiểm soát trọng yếu có thể loại trừ, ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự xuất hiện các mối nguy. Nguyên tắc 3: Thiết lập giới hạn tới hạn Xác định được các giới hạn tới hạn, hay những tiêu chuẩn cho phép của các CCP nhằm kiểm soát các CCP Một ngưỡng giới hạn là tiêu chuẩn cần phải đạt đối với mỗi biện pháp phòng ngừa áp dụng cho mỗi CCP Một ngưỡng giới hạn nên được cung cấp trong một thời gian xác định Nếu sự sai lệch so với ngưỡng giới hạn càng lớn thì đòi hỏi mức độ hành động càng phải mạnh mẽ, dứt khoát. Nguyên tắc 4: Thiết lập các thủ tục kiểm soát các điểm CCP Thi hành các hệ thống để điều khiển tình trạng kiểm soát các mối nguy đã được nhận diện Lưu giữ và ghi chép tài liệu và kiểm soát chặt chẽ các tài liệu kiểm soát. Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động sửa chữa Xây dựng các kế hoạch cụ thể để thiết lập các hành động sửa chữa các CCP khi có khả năng "vượt giới hạn cho phép". Các hành động này phải được lên kế hoạch sẵn và hiệu quả. Nguyên tắc 6: Thiết lập thủ tục thẩm tra Thực hiện các kế hoạch cụ thể nhằm kiểm tra kế hoạch HACCP xem nó được vận hành tốt hay không? Xác định hệ thống HACCP hoạt động tốt không Xem xét các ngưỡng giới hạn nhằm kiểm tra xem chúng có kiểm soát tốt sự xuất hiện các mối nguy không? Nguyên tắc này, nhà sản xuất có thể làm việc này Giới hạn cần được định kỳ đánh giá, chú ý các điều kiện môi trường chế biến Lấy mẫu định kỳ đánh giá giới hạn tới hạn Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ Thiết lập tài liệu, thủ tục lưu trữ hồ sơ phù hợp với các nguyên tắc, cách áp dụng của HACCP Các bước cần thiết khi thực hiện áp dụng HACCP 1. Thành lập đội HACCP 2. Mô tả sản phẩm 3. Xác định mục đích sử dụng (sản phẩm rời khỏi nhà máy) 4. Xây dựng sơ đồ quy trình sản xuất 5. Thẩm định tại chỗ quy trình sản xuất 6. Liệt kê và phân tích mối nguy, đề ra các biện pháp kiểm soát mối nguy (theo nguyên tắc 1) 7. Xác định các CCP (Nguyên tắc 2) 8. Thiết lập ngưỡng giới hạn tới hạn cho mỗi CCP (Nguyên tắc 3) 9. Thiết lập hệ thống giám sát cho mỗi CCP (Nguyên tắc 4) 10. Thiết lập các hành động khắc phục (Nguyên tắc 5) 11. Thiết lập các thủ tục thẩm định (Nguyên tắc 6) 12. Thiết lập hệ thống tài liệu và lưu trữ hồ sơ (Nguyên tắc 7) Trên đây là bài viết chi tiết về 7 nguyên tắc HACCP, hi vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ có thể giúp ích cho doanh nghiệp bạn trong thời gian sắp tới.

Jeffrey | 16/02/2022

ICI cấp chứng nhận HACCP cho Chi nhánh Công ty TNHH NS-TP Thảo Nguyên

Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm Thảo Nguyên (Công ty thực phẩm Thảo Nguyên)  tiền thân là Công ty TNHH Tân Trang trại, được thành lập từ năm 2004 là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Sản xuất, kinh doanh, sơ chế và đóng gói rau củ quả. Công ty Thực phẩm Thảo Nguyên có 2 điểm canh tác với diện tích là 70ha được áp dụng canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP tạo thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm Thảo Nguyên cũng có 2 nhà máy sơ chế và  đóng gói theo quy trình 1 chiều khép kín, máy móc công nghệ hiện đại. Trong đó, khu vực nhà máy sơ chế huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng có diện tích 1.400m2, công suất 60 tấn/ngày. Khu vực nhà máy sơ chế Đà Lạt có diện tích 300m2, công suất 15 tấn/ngày. Sản phẩm được tiêu thụ ở khắp các tỉnh thành từ nhà hàng, trường học,... và trong các hệ thống siêu thị bán lẻ như: Bách Hóa Xanh, Coop Mart, Lotte Mart,... Trong hơn 15 năm hoạt động với phương châm “Sạch an toàn cho cuộc sống xanh”  luôn tiên phong trong vấn đề an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và các hoạt động bảo vệ môi trường. Chủ động xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, kiểm soát các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP, công ty đã phân tích, nắm được các rủi ro trong chuỗi sản xuất đồng thời có biện pháp phòng ngừa. Duy trì áp dụng các quy trình trong quản lý an toàn thực phẩm như quy trình kiểm soát sản phẩm không phù hợp, quy trình truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm, quy trình kiểm soát máy móc - thiết bị, quy trình khắc phục phòng ngừa,... thực hiện ghi chép đầy đủ quá trình sản xuất và lưu trữ. Qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất chất lượng và tiết kiệm chi phí nhờ giảm thiểu sản phẩm không đạt yêu cầu. Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI là đơn vị mà Công ty Thực phẩm Thảo Nguyên đã tin tưởng lựa chọn đăng ký đánh giá và cấp chứng nhận HACCP cho phạm vi Sơ chế và đóng gói rau củ quả của công ty. Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI là tổ chức chứng nhận do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động. ICI - kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực chứng nhận, giám định với năng lực chuyên môn sâu được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ KH&CN chỉ định chứng nhận ISO 14001, ISO 9001, ISO 22000, HACCP,... và chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn. Sau khi tiếp nhận thông tin đăng ký đánh giá chứng nhận từ Công ty Thực phẩm Thảo Nguyên, Lãnh đạo ICI đã phê duyệt công văn thành lập đoàn chuyên gia đánh giá, thực hiện kế hoạch đánh giá tại cơ sở từ hồ sơ tài liệu đến khảo sát nhà máy sơ chế theo quy định của TCVN 5603:2008 Quy phạm thực hành về nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm. Đoàn chuyên gia ICI đã đưa ra các điểm trong hệ thống mà công ty cần khắc phục trước khi có quyết định cấp chứng nhận. Giấy chứng nhận HACCP được cấp bởi ICI có giá trị toàn quốc Ngày 23/12/2021, Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI chính thức cấp giấy chứng nhận HACCP cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm Chi nhánh Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm Thảo Nguyên. Sau khi Ban thẩm xét ICI hoàn thành quá trình thẩm xét toàn bộ kết quả đánh giá. Kết quả cho thấy hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của Công ty Thực phẩm Thảo Nguyên được đánh giá là phù hợp, hồ sơ tài liệu vận hành thực tế, có hiệu lực, hoạt động quản lý an toàn thực phẩm của Công ty Thảo Nguyên đảm bảo phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP. Bài viết cùng chủ đề: ICI chứng nhận ISO 22000 cho Công ty CP Đầu Tư MDGROUP ICI đánh giá và cấp chứng nhận ISO 22000 cho đơn vị Thực Phẩm Việt Thơm Nhiên Vegetables vinh dự đạt 2 chứng nhận về Chuyển đổi sang canh tác hữu cơ và VietGAP do ICI cấp

Jeffrey | 15/02/2022

VietGAP chăn nuôi là gì? Các yêu cầu trong VietGAP chăn nuôi (2024)

VietGAP chăn nuôi hay VietGAHP chăn nuôi là một mô hình chăn nuôi sạch, được phát triển theo hướng xây dựng các vùng sản xuất tập trung, đạt an toàn thực phẩm, đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức giúp cho bạn hiểu được khái niệm VietGAP chăn nuôi là gì? Các yêu cầu trong VietGAP chăn nuôi mà bạn cần biết? VietGAP chăn nuôi là gì? VietGAP chăn nuôi (VietGAHP - Vietnamese Good Animal Husbandry Practices) là quy trình thực hành chăn nuôi tốt tại Việt Nam. Quy trình thực hành chăn nuôi tốt bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất áp dụng trong chăn nuôi nhằm đảm bảo vật nuôi được nuôi dưỡng để đạt được các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Quyết định 4653/QĐ-BNN-CN năm 2015 về Quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. VietGAP chăn nuôi Phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn VietGAP trong lĩnh vực chăn nuôi bao gồm: Lợn/heo (heo thịt, heo giống,…) Ngan/vịt, gà (có thể bao gồm chim cút) và các sản phẩm từ chăn nuôi (trứng vịt/ngan/gà) Bò thịt, bê thịt Bò sữa (sản phẩm sữa bò tươi) Dê thịt, dê sữa (sản phẩm từ sữa dê tươi nguyên liệu) Ong (sản phẩm từ ong như mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa,…). 5 lợi ích của VietGAP chăn nuôi 1. Chứng nhận VietGAP chăn nuôi sẽ làm tăng khả năng nhận biết của khách hàng về doanh nghiệp. Đặc biệt khi doanh nghiệp được công nhận đạt chứng nhận VietGAP, mức độ uy tín của doanh nghiệp ngày càng được nâng cao. 2. Áp dụng mô hình VietGAP chăn nuôi làm thay đổi tập quán, thói quen, hành vi sản xuất, tạo sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, bảo vệ môi trường, góp phần làm cho xã hội giảm bớt được chi phí y tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của xã hội. 3. Sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP giúp doanh nghiệp gia tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. 4. Thực hành chăn nuôi tốt giúp kiểm soát chặt chẽ chuỗi sản xuất, hình thành được quy trình sản xuất đạt chuẩn, mục tiêu cuối cùng là tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định, giúp doanh nghiệp phản ứng kịp thời với các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. 5. Sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP dùng làm thực phẩm là nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho công nghiệp chế biến, đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm. Các yêu cầu trong chứng nhận VietGAP chăn nuôi Địa điểm xây dựng trang trại: Khoảng cách từ trang trại đến trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường giao thông chính, nguồn nước mặt tối thiểu 100m. Có đủ nguồn nước sạch phục vụ chăn nuôi và xử lý môi trường. Bố trí khu vực chăn nuôi: Trại chăn nuôi phải có sơ đồ thiết kế, đảm bảo thông thoáng, đảm bảo phòng chống cháy nổ, dễ dàng vệ sinh, đảm bảo ATSH, bố trí riêng biệt các khu chuồng, kho thức ăn, thuốc thú y, vật tư; công trình cấp nước và khu xử lý chất thải. Tại cổng ra vào và các khu chuồng nuôi phải bố trí hố hoặc khu vực khử trùng. Chuồng nuôi và thiết bị chăn nuôi: Chuồng nuôi phải được thiết kế phù hợp với từng lứa tuổi vật nuôi và mục đích sản xuất. Máng ăn, uống dùng cho chăn nuôi phải đảm bảo không gây độc và dễ vệ sinh, tẩy rửa. Giống và quản lý chăn nuôi: Áp dụng phương thức quản lý “cùng vào-cùng ra” theo thứ tự ưu tiên là: cả khu -> từng dãy ->  từng chuồng -> từng ô. Vệ sinh chăn nuôi Trang trại phải có đầy đủ trang thiết bị và quy trình vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, đảm bảo ATSH. Tất cả mọi người khi vào trại phải mặc quần áo, dày dép bảo hộ phù hợp; thực hiện đầy đủ các biện pháp khử trùng trong trại. Có lịch và thực hiện định kỳ phun thuốc khử trùng, phát quang bụi rậm xung quanh khu chuồng nuôi; định kỳ vệ sinh hệ thống cống rãnh 1 lần/tháng. Sau mỗi đợt nuôi hoặc sau khi chuyển đàn phải rửa sạch và khử trùng chuồng, thiết bị trong chuồng và để trống chuồng ít nhất 7 ngày. Quản lý thức ăn và nước uống trong chăn nuôi: Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo sạch, an toàn. Không sử dụng thức ăn có hoặc cho vào thức ăn chăn nuôi các hóa chất, kháng sinh trong Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Nguồn nước cho chăn nuôi phải đảm bảo an toàn, định kỳ kiểm tra E.coli và coliform. Có lịch và thực hiện kiểm tra thường xuyên hệ thống lọc, cấp nước. Quản lý vận chuyển: Vận chuyển vật nuôi giữa các trại hoặc xuất bán phải có phương tiện vận chuyển phù hợp. Trước và sau khi vận chuyển lợn, phương tiện vận chuyển phải được khử trùng. Quản lý dịch bệnh: Lập kế hoạch phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Có quy trình phòng bệnh phù hợp cho các đối tượng và thực hiện đúng quy trình. Có hồ sơ theo dõi đàn vật nuôi về dịch bệnh, nguyên nhân phát sinh, các loại thuốc phòng và điều trị. Quản lý chất thải và bảo vệ môi trường: Chất thải rắn phải được thu gom hàng ngày, chuyển đến nơi tập trung và xử lý theo quy định hiện hành, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Chất thải lỏng phải được thu theo đường riêng vào khu xử lý chất thải và xử lý theo quy định của Nhà nước đảm bảo an toàn trước khi thải ra môi trường. Kiểm soát động vật gây hại: Trại phải có kế hoạch kiểm soát động vật, loài gặm nhấm và côn trùng gây hại. Quản lý nhân sự: Chủ trang trại phải thực hiện theo Luật lao động đối với người lao động trong trại. Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm Trang trại chăn nuôi phải lập sổ, ghi chép theo dõi và lưu trữ các thông tin trong quá trình chăn nuôi. Kiểm tra nội bộ: Chủ trang trại phải tổ chức tiến hành kiểm tra nội bộ ít nhất mỗi năm một lần. Khiếu nại và giải quyết khiếu nại Trong trường hợp có khiếu nại, tổ chức cá nhân chăn nuôi phải có trách nhiệm giải quyết theo quy định của pháp luật và lưu đơn thư khiếu nại cũng như kết quả giải quyết vào trong hồ sơ.

Jeffrey | 25/01/2022

Sản xuất thép “xanh” phải đáp ứng tiêu chuẩn EU

Ngành thép Việt Nam trong tương lai cần hướng tới phát triển thép "xanh", đáp ứng các tiêu chuẩn của EU khi thị trường này áp thuế khí thải cho các sản phẩm xuất khẩu. Những “điểm sáng” đáng ghi nhận Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, năm 2021, ngành thép vẫn có bước tăng trưởng tốt, tăng 16% so với năm trước. Sản phẩm thép của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia khu vực và thế giới. Giới chuyên gia đánh giá đây được xem là những “điểm sáng” đáng ghi nhận. Đánh giá về năm vừa qua, ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, năm 2021 là năm thuận lợi của ngành thép trên toàn thế giới. Mặc dù có những khó khăn nhất định như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hay Covid-19 làm thay đổi chuỗi cung ứng, nhưng đối với Việt Nam thì lại là cơ hội để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng quan điểm, ông Trần Tuấn Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn Thép Hòa Phát cho hay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài suốt 2 năm vừa qua, GDP Việt Nam đã giảm còn từ 1-2% nhưng ngành thép Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng tích cực. Thị trường trong nước bị chững lại nhưng các doanh nghiệp thép đã đẩy mạnh xuất khẩu và trở thành quốc gia xuất ròng thép, sản lượng sản xuất lớn nhất Đông Nam Á, có sự đóng góp rất lớn của Hiệp hội Thép Việt Nam và Hòa Phát cũng góp phần vào sự tăng trưởng này. Theo ông Dương, sự tăng trưởng vượt bậc của ngành thép trong thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp trong ngành cũng như Hiệp hội Thép Việt Nam. Đồng thời, đó cũng là thành quả của sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam trong các vụ kiện chống bán phá giá hoặc các biện pháp phòng vệ thương mại. Hướng tới “thép xanh” trong tương lai Để phát triển bền vững, giới chuyên gia cho rằng, ngành thép Việt Nam trong tương lai cần hướng tới phát triển thép "xanh", đáp ứng các tiêu chuẩn của EU khi thị trường này áp thuế khí thải cho các sản phẩm xuất khẩu. Nếu làm tốt theo hướng này, Việt Nam sẽ giữ vững và thậm chí tăng thị phần xuất khẩu. Hiện, một số doanh nghiệp của Việt Nam đã và đang hướng tới sản xuất thép "xanh", bắt nhịp xu hướng của thời đại. Đồng thời, ông Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại Chu Thắng Trung cũng nhận định, triển vọng thị trường thép Việt Nam năm 2022 sẽ tốt hơn khi Chính phủ ban hành chỉ đạo ổn định và phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh thích ứng linh hoạt với đại dịch Covid-19 xuyên suốt. Nghị quyết 01/NQ-CP được ban hành ngày 09/01/2022 với các giải pháp phát triển, phục hồi kinh tế xã hội và dự toán ngân sách năm 2022 cùng các giải pháp duy trì đà tăng trưởng, khai thác các động lực tăng trưởng mới được Chính phủ xác định trong năm 2022, gồm khôi phục, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh xuất khẩu và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng sẽ là trợ lực cho ngành thép phát triển mạnh hơn trong năm 2022. Thép "xanh" được hiểu là thân thiện với môi trường, nhờ được sản xuất dựa trên công nghệ được đặt tên là HYBRIT (Hydrogen Breakthrough Ironmaking Technology) - Công nghệ sản xuất sắt đột phá bằng hydro. Công nghệ này cho phép thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng hydro xanh, giúp giảm ít nhất 90% lượng khí thải carbon khi so với sản xuất thép truyền thống. Trong đó, hydro có thể được sản xuất bằng nhiều cách, như điện phân - sử dụng dòng điện để tách nước thành oxy và hydro. Nếu dòng điện này xuất phát từ một nguồn tái tạo như gió hay năng lượng mặt trời thì hydro sản xuất ra sẽ được gọi là hydro "xanh" hoặc hydro "tái tạo". Theo vietq.vn

Jeffrey | 24/01/2022

Vegetables vinh dự đạt 2 chứng nhận về chuyển đổi sang canh tác hữu cơ và VietGAP do ICI cấp

Hiện nay, mô hình canh tác, trồng trọt, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP hay tiêu chuẩn hữu cơ ngày càng phát triển và nhận được sự đón nhận từ phía người tiêu dùng rất nhiều. Hiểu được tầm quan trọng của 2 tiêu chuẩn này, cũng như nắm bắt được xu hướng tiêu dùng trong thời gian tới, Ban lãnh đạo của Công ty Vegetables đã nhanh chóng thay đổi phương pháp canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, Công ty Vegetables còn tham gia vào việc trồng và sản xuất các sản phẩm hữu cơ. Công ty TNHH MTV Việt Nam Vegetables (Công ty Vegetables) có trang trại trồng trọt thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, với diện tích trải dài hơn 1ha có hơn 30 loại rau thuộc 3 nhóm rau ăn lá, rau ăn quả, và rau ăn củ. Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI là đơn vị đánh giá và cấp đồng thời 2 giấy chứng nhận cho Công ty Vegetable. Một là GCN VietGAP phù hợp với tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia TCVN 11892-1:2017. Và 2 là Giấy chứng nhận đang trong giai đoạn chuyển đổi sang canh tác hữu cơ phù hợp với tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia TCVN 11041-2:2017. Việc áp dụng thành công phương thức trồng rau các loại an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đang tạo bước ngoặt, từ đó công ty gặt hái thành công, mang lại giá trị cao cho sản phẩm, người lao động. Việc chứng nhận sản phẩm hữu cơ giúp khẳng định sản phẩm hoàn toàn an toàn cho người sử dụng, mục tiêu là không dùng thuốc diệt cỏ, không dùng thuốc trừ sâu, không sử dụng phân bón hóa học. Không những thế, việc đạt chứng nhận hữu cơ cũng giúp cho các sản phẩm của công ty nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng, tạo nhiều cơ hội phát triển cho công ty. Công ty Vegetables đang trong giai đoạn chuyển đổi sang canh tác hữu cơ, từ bỏ cách làm cũ, chuẩn bị cho quy trình canh tác trồng trọt mới bằng cách tái tạo hệ sinh thái của lớp đất mặt và đất nền để cây trồng phát triển tự nhiên như thời chưa có phân hoá học và thuốc trừ sâu. Áp dụng theo tiêu chuẩn hữu cơ vẫn còn mới mẻ tại Việt Nam do đặc thù đòi quy trình canh tác rất khắc khe. Công ty Vegetable là một trong những doanh nghiệp tiên phong áp dụng tiêu chuẩn này trong hoạt động trồng trọt sản xuất. Tuy nhiên, để đạt được chứng nhận hữu cơ, thì công ty phải hoàn thành giai đoạn chuyển đổi canh tác hữu cơ. Đây được xem là một bước cải tiến quan trọng trong quá trình phát triển của công ty Vegetable. Chứng nhận hữu cơ là minh chứng khách quan cho quy trình trồng trọt an toàn, cam kết mang lại sản phẩm tốt nhất dành cho người tiêu dùng. Không khỏi vui mừng, công ty Vegetables đã đạt được đồng thời 2 chứng nhận VietGAP và Chuyển đổi sang canh tác hữu cơ. Với định hướng cho sự phát triển bền vững, trong năm 2023, Vegetable hòa thành quá trình chuyển đổi sang canh tác hữu cơ và sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình sản xuất hữu cơ và đạt được chứng nhận hữu cơ.

Jeffrey | 23/01/2022

Hướng dẫn đăng ký cấp chứng nhận chè hữu cơ (2024)

Trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm đang trong tình trạng báo động như hiện nay, chè hữu cơ xuất hiện dường như trở thành giải pháp an toàn cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chứng nhận chè hữu cơ đang là một trong những hướng đi mới trong ngành nông nghiệp trà. Các trang trại, doanh nghiệp đã từng bước thực hiện quá trình tiếp cận mô hình trồng trà an toàn theo tiêu chuẩn hữu cơ. Vậy: Chứng nhận chè hữu cơ là gì? Vì sao bạn nên đăng ký chứng nhận chè hữu cơ? Quy trình cấp chứng nhận chè hữu cơ được thực hiện như thế nào? Trong bài chia sẻ hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên. Cùng theo dõi đến cuối bài viết nhé! Chứng nhận hữu cơ là gì? Chứng nhận hữu cơ là loại chứng nhận dành cho các sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm nhằm xác thực và khẳng định các sản phẩm đó là hữu cơ, sạch và an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm hữu cơ được chứng nhận là những sản phẩm đã được sản xuất, chế biến, xử lý và đưa ra thị trường theo các yêu cầu của tiêu chuẩn và được tổ chức chứng nhận chứng nhận là “hữu cơ”. Phụ thuộc vào % hữu cơ có trong thành phần cấu tạo của sản phẩm sẽ có quy định cấp chứng nhận tương ứng và sản phẩm được phép dán nhãn hữu cơ. Sản phẩm chè hữu cơ là gì? Chè hữu cơ là sản phẩm được sản xuất từ 100% lá trà hữu cơ, được chăm bón hoàn toàn tự nhiên, sử dụng khoáng chất và chất dinh dưỡng tự nhiên, không dùng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật cùng nguồn đất, nguồn nước sạch theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong những năm gần đây, chè hữu cơ được người tiêu dùng đón nhận bởi sự đảm bảo về chất lượng, là giải pháp an toàn, có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Tiêu chuẩn hữu cơ được thừa nhận tại Việt Nam đối với sản phẩm chè là TCVN 11041-6:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 6: Chè hữu cơ. Chứng nhận chè hữu cơ đem lại lợi ích gì? Tạo ra sản phẩm an toàn, tăng giá trị chất lượng sản phẩm Sản phẩm hữu cơ giảm nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn, cải thiện hành vi sử dụng thực phẩm hữu cơ cho người tiêu dùng, sản phẩm chất lượng tăng sự tin cậy vào việc cung cấp thực phẩm ra thị trường. Chè hữu cơ giúp người sử dụng an tâm hơn về chất lượng, đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Tạo ra thế mạnh cạnh tranh trên thị trường thực phẩm hữu cơ Sản phẩm chè được gắn nhãn Organic bằng chứng để chứng nhận sản phẩm của mình đạt chứng nhận hữu cơ. Từ đó tăng số lượng người tiêu dùng, đảm bảo giá cả, tăng khả năng cạnh tranh, tăng cơ hội kinh doanh và xuất, nhập khẩu thực phẩm. Chứng nhận chè hữu cơ giúp doanh nghiệp đảm bảo các yếu tố chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo sản phẩm đạt được các yêu cầu khắt khe của thị trường cả trong và ngoài nước. Đây chính là cơ hội cho ngành chè Việt Nam tự chứng minh với thế giới về chất lượng nông sản Việt nói chung và giá trị chè Việt nói riêng. Nâng cao uy tín chất lượng thương hiệu Được phép in nhãn dán chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn hữu cơ Organic, xây dựng được lòng tin đối với khách hàng và đối tác. Được sử dụng dấu hoặc giấy chứng nhận hữu cơ trong các hoạt động marketing, quảng cáo, giới thiệu cho sản phẩm và doanh nghiệp. Quy trình chứng nhận chè hữu cơ Bước 1: Đăng ký cấp chứng nhận chè hữu cơ Đầu tiên, bạn thực hiện đăng ký thông tin cấp chứng nhận chè hữu cơ với tổ chức chứng nhận. Hai bên sẽ cùng trao đổi và thống nhất thông tin, đảm bảo việc đánh giá chứng nhận đúng theo yêu cầu của Tiêu chuẩn và của khách hàng. Cụ thể như: Các yêu cầu cơ bản của việc chứng nhận chè hữu cơ; Trình tự thủ tục chứng nhận hữu cơ; Trao đổi các tiêu chuẩn chứng nhận; Các loại chi phí của hoạt động đánh giá chứng nhận; Kế hoạch đánh giá chứng nhận. Bước 2: Đánh giá hồ sơ Ở bước này, đoàn đánh giá tiến hành kiểm tra và đánh giá hồ sơ tài liệu hữu cơ. Đánh giá sự phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ, đưa ra những điểm chưa phù hợp của hồ sơ tài liệu, yêu cầu rà soát và điều chỉnh. Bước đánh giá sơ bộ này rất có lợi cho doanh nghiệp vì nó đóng vai trò hướng dẫn khuôn mẫu cho bước tiến hành đánh giá chính thức. Bước 3: Đánh giá chứng nhận (đánh giá thực địa) Đoàn chuyên gia đánh giá sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại thực địa, xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, kiến nghị sửa chữa các điểm không phù hợp; Ở bước này, tổ chức chứng nhận sẽ xác định hiệu quả của hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm; Lấy mẫu kiểm nghiệm: tổ chức chứng nhận chỉ chấp nhận kết quả kiểm nghiệm của khách hàng khi kết quả kiểm nghiệm vẫn còn hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày đánh giá, đúng chỉ tiêu và phòng kiểm nghiệm đúng năng lực theo Nghị định số 107/2016/NĐ-CP. Kết thúc đánh giá tại thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến về những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra. Bước 4: Cấp giấy chứng nhận hữu cơ Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận chứng nhận khi toàn bộ hồ sơ tài liệu đều phù hợp với thực tế và toàn bộ các điểm không phù hợp đã được khắc phục sửa chữa, được trưởng đoàn đánh giá xác nhận. Và kết quả thử nghiệm sản phẩm phù hợp theo quy định. Bước 5: Giám sát sau chứng nhận Chứng nhận hữu cơ có hiệu lực 2 năm (kể từ ngày cấp). Trong thời gian hiệu lực chứng nhận, sẽ có 2 lần đánh giá giám sát (12 tháng/lần). Các công việc đánh giá giám sát về cơ bản giống đánh giá chứng nhận lần đầu. Tới thời hạn giám sát theo quy định, Tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá giám sát định kỳ. Kết quả đánh giá giám sát sẽ là bằng chứng để để duy trì hiệu lực chứng nhận. Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kiến thức về chứng nhận chè hữu cơ là gì. Tôi mong bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì chứng nhận hữu cơ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và miễn phí nhé.

Jeffrey | 22/01/2022

Cơ quan cấp giấy chứng nhận HACCP

Ngày nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không còn quá xa lạ với các tổ chức/doanh nghiệp hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống. Riêng đối với lĩnh vực thực phẩm, việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm để vừa được hướng dẫn thực hành sản xuất tốt và phân tích các mối nguy nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm sẽ được hỗ trợ bởi tiêu chuẩn HACCP. Vậy chứng nhận HACCP là gì? Lý do doanh nghiệp nên đăng ký chứng nhận HACCP ? và cơ quan cấp giấy chứng nhận HACCP là ai? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Chứng nhận HACCP là gì? Tiêu chuẩn HACCP là viết tắt Hazard Analysis and Critical Control Point System – Hệ thống đánh giá có tính phòng ngừa các mối đe doạ và điểm kiểm soát tới hạn. Tiêu chuẩn HACCP là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến, từ khâu ban đầu đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời xác định những bước trọng yếu với an toàn chất lượng thực phẩm. Sau Hoa Kỳ nhiều nước trên thế giới như Canada, Úc, Newzeland, Nhật, Singapore đã chính thức chấp nhận hệ thống HACCP như điều kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp thực phẩm. Chứng nhận HACCP là hoạt động đánh giá, xác nhận một tổ chức/doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn phù hợp với các yêu cầu, nguyên tắt được HACCP đặt ra. Khi kết quả đánh giá là phù hợp sau quá trình thẩm xét hồ sơ đánh giá, tổ chức/doanh nghiệp đó sẽ được cấp giấy chứng nhận HACCP (còn gọi là chứng chỉ HACCP). Hoạt động đánh giá và cấp giấy chứng nhận HACCP sẽ được thực hiện bởi một tổ chức chứng nhận sự phù hợp có thẩm quyền. 4 lý do doanh nghiệp thực phẩm nên áp dụng tiêu chuẩn HACCP Muốn áp dụng hệ thống HACCP, ở doanh nghiệp phải nắm được các kỹ năng cơ bản để xây dựng và vận hành hệ thống; muốn nắm được kỹ năng cơ bản của HACCP phải hiểu tường tận bản chất của hệ thống, điều kiện áp dụng và 7 nguyên tắc cơ bản của HACCP. Nếu doanh nghiệp của bạn đang vận hành sản xuất và kinh doanh các mặt hàng trong lĩnh vực thực phẩm thì dưới đây là 4 lý do bạn nên đăng ký chứng nhận HACCP: Quản lý rủi ro cho doanh nghiệp Mục tiêu của HACCP là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt và phân tích, kiểm soát các mối nguy. Có HACCP sẽ giúp doanh nghiệp bạn thực hiện tốt việc phòng ngừa các rủi ro và giảm thiểu thiệt hại do rủi ro gây ra. Chất lượng sản phẩm hàng hóa ổn định. Nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm Có chứng nhận HACCP, doanh nghiệp bạn sẽ được khẳng định rằng sản phẩm của mình được đảm bảo về an toàn thực phẩm. Có lợi cho quá trình đàm phán, ký kết các hợp đồng thương mại. Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp HACCP làm tăng tính cạnh tranh,khả năng chiếm lĩnh thị trường và mở rộng thị trường hơn nhiều so với những đối thủ khác, nhất là trong ngành xuất khẩu thực phẩm. Được phép sử dụng dấu chứng nhận Doanh nghiệp bạn sẽ được phép sử dụng dấu chứng nhận để in trên bao bì nhãn hàng của mình. Là cơ sở để tạo lòng tin với khách hàng và đối tác. Cơ quan cấp giấy chứng nhận HACCP? Sau khi xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP. Tổ chức chứng nhận sẽ đến đánh giá thực tế tình hình áp dụng HACCP tại doanh nghiệp, thẩm tra kết quả nếu phù hợp Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp. Tổ chức chứng nhận phải là các đơn vị được chỉ định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng – Bộ KH-CN trong lĩnh vực chứng nhận. Và phải là cơ quan độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều tổ chức chứng nhận để doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn có cả các Tổ chức chứng nhận nước ngoài đăng ký hoạt động tại Việt Nam. Điều kiện để doanh nghiệp có thể được cấp chứng nhận HACCP Lãnh đạo cơ sở có quyết tâm và đầu tư thích đáng cơ sở vật chất kỹ thuật và trực tiếp tham gia điều hành, thẩm định các bước áp dụng HACCP Cơ sở có mục đích rõ ràng, có động cơ đúng đắn, không chạy theo hình thức Đầu tư nguồn lực để đánh giá đầy đủ và khách quan về thực trạng của cơ sở; xây dựng chương trình HACCP đúng đắn và khả thi; tổ chức bằng được các nội dung của chương trình HACCP đã xây dựng; tổ chức thực hiện quá trình áp dụng, thẩm định, hoàn chỉnh liên tục và có hiệu quả. Có hệ thống quản lý chất lượng của cơ sở đủ mạnh và hoạt động có hiệu quả, có trình độ kỹ thuật phù hợp Có sự ủng hộ của cấp trên, sự hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật, nghiệp vụ của một cơ quan tư vấn có năng lực Tổ chức đào tạo giáo dục tốt về HACCP Khả năng triển khai chương trình vệ sinh tiên quyết tại cơ sở, tức là cơ sở đã áp dụng hoặc có khả năng áp dụng hệ thống GMP hay không. Hệ thống HACCP chỉ có thể thực hiện được trên cơ sở nền tảng của việc áp dụng GMP hoặc SSOP (Sanitation Standard Operating Procedues). GMP, SSOP là các chương trình vệ sinh cơ bản đảm bảo điều kiện sản xuất bao gồm nhà xưởng, kho tàng, dây chuyền sản xuất, thiết bị, dụng cụ, con người, môi trường.