clock icon Thứ 2 - Thứ 7: 7h30 - 17h
  • Tiếng Việt
  • English

Tin tức

Nhi Tran | 19/09/2024

ICI trao chứng nhận Hữu cơ cho sản phẩm Nhãn (Thanh nhãn) Liên Xương

Ngày 28/02/2024 tại thành phố Châu Đốc,  An Giang, Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI đã trao chứng nhận Hữu cơ Việt Nam cho Hộ kinh doanh Liên Xương, sản phẩm Nhãn (Thanh nhãn) phù hợp TCVN 11041-2:2017 Tiêu chuẩn Hữu cơ Việt Nam, phần 2: Trồng trọt hữu cơ. Hộ kinh doanh Liên Xương có địa chỉ tại Tổ 11, đường Lê Hồng Phong, xã Vĩnh Châu, tp. Châu Đốc, tỉnh An Giang. Thanh nhãn là một loại quả đặc sản của tỉnh An Giang, nổi bật với vị ngọt thanh, hương thơm đặt trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp, ở thành phố Châu Đốc, An Giang, cây thanh nhãn được trồng trên diện tích lớn. Hiện nay, Hộ kinh doanh Liên Xương có hơn 5ha nhãn sản xuất theo hướng hữu cơ. Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ mang lại nhiều thành công đáng kể Nắm bắt xu hướng hiện nay, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ mang lại nhiều thành công đáng kể, Hộ kinh doanh Liên Xương đã xây dựng và áp dụng phương pháp canh tác nhãn hữu cơ trên diện tích hơn 5 ha. Mô hình này đã giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu ra các thị trường khó tính. Việc cải tiến kỹ thuật trồng nhãn theo hướng hữu cơ không chỉ mang lại lợi ích cho người sản xuất, sự an toàn cho người tiêu dùng, mà chất lượng quả nhãn còn được nâng tầm, thơm ngon hơn. Xem thêm: Đạt chứng nhận hữu cơ: Mở rộng cơ hội thị trường ICI cấp chứng nhận Hữu cơ cho Hộ kinh doanh Liên Xương, phạm vi sản phẩm: Thanh nhãn Phát biểu tại buổi lễ trao chứng chỉ, ông Nguyễn Văn Chung Giám đốc Công ty ICI chúc mừng Hộ kinh doanh Liên Xương đã nỗ lực để đạt được chứng nhận Hữu cơ Việt Nam. Đồng thời, mong muốn Hộ kinh doanh Liên Xương tiếp tục áp dụng các quy trình quản lý, ứng dụng khoa học kỹ thuật để mở rộng vùng trồng, duy trì chất lượng sản phẩm cũng như các chứng nhận mà cơ sở đã đạt được.

Nhi Tran | 18/09/2024

ICI chính thức được đánh giá chứng nhận VietGAP thủy sản

Ngày 10/09/2024 Bộ KH&CN đã chính thức xác nhận và cấp Giấy chứng nhận số361/GCN-BKHCN, chứng nhận Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI đã đăng ký hoạt động chứng nhận đối với lĩnh vực: Chứng nhận sản phẩm, hàng hóa - VietGAP nuôi trồng thủy sản theo TCVN 13528-1:2022. Theo đó, các nhà sản xuất mong muốn được chứng nhận sản VietGAP nuôi trồng thủy sản có thể đăng ký với ICI. TCVN 13528-1:2022 Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) - Phần 1: Nuôi trồng thủy sản trong ao (Good Aquaculture Practices (VietGAP) - Part 1: Pond aquaculture) do Tổng cục Thủy sản biên soạn, Bộ NN&PTNT đề nghị, đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lượng Chất lượng thẩm định, Bộ KH&CN công bố tại Quyết định số 2769/QĐ-BKHCN ngày 30/12/2022. Tiêu chuẩn này dựa trên các nguyên tắc và tiêu chí thể kiểm soát được các yếu tố đầu vào, từ khâu chuẩn bị nuôi, thả giống đến khâu thu hoạch để làm thực phẩm. Như vậy, Chứng nhận VietGAP thủy sản có trách nhiệm không chỉ liên quan đến chất lượng sản phẩm thủy sản, mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Các hoạt động nuôi trồng thủy sản theo VietGAP phải được tiến hành theo 04 nguyên tắc cơ bản: Đảm bảo an toàn thực phẩm. Đảm bảo sức khỏe và điều kiện sống cho thủy sản nuôi. Đảm bảo an toàn môi trường do hoạt động nuôi trồng thủy sản gây ra. Đảm bảo quyền và lợi ích của người nuôi trồng thủy sản và quyền, lợi ích của cộng đồng kinh tế liền kề cơ sở nuôi. Với việc bổ sung năng lực chứng nhận VietGAP thủy sản, ICI nỗ lực thực hiện hóa cam kết luôn đồng hành cùng các trang trại nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm an toàn mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất. ICI tự hào là một trong những Tổ chức chứng nhận uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực "Đánh giá sự phù hợp" cùng đội ngủ nhân lực trẻ, có nhiều kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, ICI luôn mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng.

Nhi Tran | 09/08/2024

Dự thảo mới của EU có thể gây khó cho hạt điều, gia vị, sầu riêng… Việt Nam

Hàng loạt nông sản như: hạt điều, gia vị, sầu riêng,... nhập khẩu vào châu Âu dự kiến siết chặt thêm các chi tiêu về an toàn thực phẩm. Ngày 9/8, ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thự c vật (SPS) Việt Nam, có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vât, Cục Thú y, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hội nuôi ong Việt Nam,... về việc Liên minh châu Âu (EU) thông báo dự thảo thay đổi mức dư lượng tối đa (MRL) đối với một số hoạt chất. Những thay đổi này dự kiến áp dụng từ tháng 2/2025. Theo đó, tùy từng sản phẩm, EU đề xuất mức dư lượng tối đa giảm, có mức giảm cả ngàn lần so với quy định đang áp dụng đối với một số hoạt chất; thiết lập mức dư lượng tối đa cho một số mặt hàng chưa có quy định, cũng có 1 số mặt hàng tăng mức dư lượng (nới lỏng). Có 4 hoạt chất đề xuất thay đổi dư lượng tối đa là: Zoxamide, Acetamiprid Fenbuconazole và Penconazole. Một số mặt hàng có sự thay đổi lớn như: hoạt chất Zomamide trong nhóm rau gia vị (rau diệp cá, xà lách, cải bó xôi) từ 30 ppm xuống còn 0,01 ppm, giảm đến 3.000 lần; chuối, chỉ tiêu Acetamiprid từ 0,4 ppm giảm còn 0,01 ppm; dưa, bí ngô, dưa hấu chỉ tiêu Acetamiprid từ 0,2 ppm giảm còn 0,08 ppm. Nhiều nông sản chủ lực xuất khẩu của Việt Nam sang EU được thị trường này thiết lập quản lý dư lượng đối với 2 loại hoạt chất mới là Fenbuconazole và Penconazole. Trong số này đối với Việt Nam đáng chú ý là nhóm quả có múi và nhóm hạt như hạt điều, hạt mac ca.. dư lượng được quy định ở mức rất thấp chỉ 0,01 ppm. Với 2 hoạt chất này, đáng chú ý là các sản phẩm quan trọng của Việt Nam sẽ bị áp dụng như: gạo áp dụng nồng độ 0,01 ppm; cà phê, gia vị và mật ong cùng mức 0,05 ppm. Theo TS Ngô Xuân Nam, việc thay đổi MRL của 4 hoạt chất: Zoxamide, Fenbuconazole và Penconazole và Acetamiprid liên quan đến nhiều sản phẩm nông sản thực phẩm của Việt Nam đã và đang xuất khẩu sang thị trường EU. Vì vậy, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan nghiên cứu, góp ý và thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan được biết để kiểm soát MRL theo quy định của EU. Nguồn: Báo Người Lao động

Nhi Tran | 28/05/2024

Doanh nghiệp nâng cao năng suất nhờ chủ động áp dụng HACCP

Thiết lập và vận hành hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm theo nguyên tắc HACCP, không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực, vị thế trên thương trường mà còn nâng cao năng suất cho chính mình. Với tên gọi là Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, tiêu chuẩn HACCP là các nguyên tắc yêu cầu trong thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, được áp dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm và các lĩnh vực liên quan. HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn. Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới và có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống, trong việc phân phối và bán sản phẩm. Hệ thống này có thể áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như sản phẩm mới. Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP ở Việt Nam bắt đầu từ những năm 1990 đối với ngành chế biến thủy sản do yêu cầu của các thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Hiện nay, HACCP đã được áp dụng cho nhiều loại hình sản xuất, chế biến thực phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm ở Việt Nam thường xây dựng hệ thống HACCP và được chứng nhận theo một trong các tiêu chuẩn như TCVN 5603:2008, HACCP Code 2003,... Công ty TNHH MTV Hue One Food đã áp dụng thành công và đạt Giấy chứng nhận HACCP do Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI cấp với phạm vi chứng nhận "Sản xuất bánh ép Huế", đại diện công ty cho biết, áp dụng HACCP giúp cải tiến năng lực sản xuất, mọi công đoạn đều đảm bảo kiểm soát chặt chẽ từ công nhân đến máy móc, dụng cụ. Xem thêm: Quy trình đánh giá chứng nhận ISO HACCP tại ICI Khi chưa áp dụng tiêu chuẩn HACCP, Công ty sản xuất từ 10 đến 15 thùng bánh/ngày, nhưng sau khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP và sử dụng hệ thống máy móc hiện đại năng suất tăng lên 30 đến 40 thùng/ngày. Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, tiêu chuẩn HACCP là được doanh nghiệp chú trọng áp dụng. Là tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu, doanh nghiệp đạt chứng chỉ HACCP sẽ dễ dàng mở rộng thị phần và được công nhận trên toàn thế giới, sản phẩm có cơ hội cạnh tranh cao hơn so với đối thủ. Với khát vọng nâng tầm sản phẩm đặc sản Việt, Hue One Food luôn phấn đấu trở thành công ty hàng đầu về xuất khẩu thực phẩm, đặt biệt là các mặt hàng đặt sản xứ Huế- Việt Nam, giúp người tiêu dùng trong và ngoài nước tiếp cận nguồn sản phẩm đa dạng với giá cạnh tranh. Với việc xây dựng tốt hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP, công ty đã kiểm soát sản xuất ổn định, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, còn tạo hệ thống xuyên suốt từ trên xuống dưới chuyên nghiệp, từ đó công tác điều hành hiệu quả hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn. Điều quan trọng nhất, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi dùng sản phẩm của công ty.

Nhi Tran | 28/05/2024

ICI CERT đánh giá ISO 22000:2018 cho Công ty nông sản Nam Nguyên

Việc áp dụng HTQL An toàn thực phẩm ISO 22000 giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tạo ra sản phẩm chất lượng ổn định, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng. Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm tại Đắk Nông, vừa qua Công ty TNHH MTV Nông sản Nam Nguyên (Công ty Nam Nguyên) đã đăng ký với ICI là đơn vị đánh giá cấp chứng nhận ISO 22000:2018 cho doanh nghiệp mình. ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành với tên gọi Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn này chỉ ra cách một doanh nghiệp có thể chứng minh được khả năng kiểm soát các mối nguy an toàn để đảm bảo rằng thực phẩm là an toàn. Công ty Nam Nguyên thành lập năm 2019 có trụ sở tại Tổ 6, phường Nghĩa Tân, tp. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Nam Nguyên chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm từ quả chanh dây như: Sơ chế, chế biến trái chanh dây, dịch chanh dây cấp đông,...chất lượng cao tại các quá cafe, nhà hàng, hệ thống bán lẻ. Dòng sản phẩm dịch chanh dây Nam Nguyên được chế biến từ nguồn nguyên liệu sạch, có thành phần từ 100% trái chanh dây với trang thiết bị sản xuất hiện đại, tân tiến. Xem thêm: Trái cây sấy khô bắt buộc phải công bố chất lượng trước khi đưa ra thị trường Công ty Nam Nguyên chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm từ quả chanh dây Ngay từ khi đi vào hoạt động Công ty Nam Nguyên đã chú trọng đầu tư sản xuất máy móc hiện đại đồng thời áp dụng quy trình sản xuất đáp ứng các quy chuẩn khắt khe về an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế cũng như các chuẩn mực quốc tế ISO 22000:2018. Nhận thức được mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng chính là chất lượng sản phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng như xây dựng niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp, Công ty Nam Nguyên đã sớm có kế hoạch triển khai xây dựng hệ thống quản an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế hướng đến sự kiểm soát an toàn thực phẩm cao nhất hiện nay là ISO 22000:2018. Sau khi hoàn tất quá trình xây dựng hệ thống áp dụng tiêu chuẩn, Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI vinh dự được Công ty Nam Nguyên lựa chọn là đơn vị tiến hành đánh giá và cấp chứng nhận ISO 22000:2018 tại nhà máy của công ty. Chứng chỉ chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của Công ty Nam Nguyên đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2018 do ICI đánh giá và chứng nhận Tham khảo: ISO 22000:2018 và HACCP nên áp dụng tiêu chuẩn nào? https://icicert.vn/services/iso-22000-2018-haccp/  Toàn bộ quá trình đánh giá sẽ được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia đánh giá giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao tại ICI. Sau khi tiếp nhận thông tin đăng ký chứng nhận, chuyên gia ICI đã tiến hành đánh giá chính thức hệ thống quản lý tại doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện đánh giá tại các khu vực sản xuất của nhà máy, phỏng vấn các bộ phận chức năng, truy xuất nguồn gốc tài liệu cũng như các quy trình chính liên quan. Các quy trình kiểm soát chất lượng như quy trình đánh giá nội bộ, quy định họp xem xét lãnh đạo, kiểm soát tài liệu, kiểm soát sản phẩm không phù hợp... Sau khi thẩm xét hồ sơ đánh giá và thực hiện thẩm tra kỹ thuật chuyên sâu, ICI đưa ra kết luận và cấp giấy chứng nhận ISO 22000:2018 cho công ty. Đồng thời, duy trì và lưu giữ lại thông tin văn bản để đảm bảo quá trình được tiến hành theo kế hoạch, nhận diện được các mối nguy ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Việc áp dụng và đạt chứng nhận ISO 22000 đã giúp Công ty Nam Nguyên có một hệ thống quy trình quản lý và kiểm soát vệ sinh an toàn từ việc tiếp nhận nguyên liệu cho đến thành phẩm cuối cùng. Mỗi bước trong quy trình sản xuất đều được quản lý chặt chẽ, đảm bảo rằng không có yếu tố nào làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng. ICI tìn rằng, các sản phẩm của Công ty TNHH MTV Nông sản Nam Nguyên khi đưa ra thị trường có dấu hiệu đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2018 của ICI sẽ được người tiêu dùng, nhà phân phối nhận diện, tin tưởng về chất lượng và độ an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng được hình ảnh thương hiệu uy tín có giá trị cạnh tranh cao. Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI kính chúc quý công ty ngày càng thành công, phát triển vững mạnh hơn.

Nhi Tran | 24/05/2024

ICI cấp chứng nhận ISO 9001:2015 cho Công ty xây dựng Huy Hoàng

Đầu tháng 4/2024, Ông Nguyễn Văn Chung - Giám đốc Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI đã có buổi làm việc và trao chứng nhận ISO 9001:2015 cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xây dựng Huy Hoàng tại Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xây dựng Huy Hoàng (Công ty xây dựng Huy Hoàng) được thành lập từ năm 2018 chuyên "Sản xuất nhôm, nhôm kính, sắt thép các loại dùng trong xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng,..." Là doanh nghiệp hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thép và các dịch vụ liên quan. Cho đến nay, Công ty xây dựng Huy Hoàng đã xây dựng được nguồn nhân lực lớn mạnh với đội ngũ cán bộ công nhân viên, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành thép. Chất lượng sản phẩm ổn định, đạt chuẩn công ty đã trở thành đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn và là một trong những nhà cung cấp thép, nhôm kính công nghiệp uy tín trên cả nước. Tham khảo: Điều kiện được cấp chứng nhận ISO 9001:2015 Xưởng sản xuất Công ty xây dựng Huy Hoàng Nhằm hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng, cải tiến sản phẩm, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế, Công ty xây dựng Huy Hoàng đã triển khai lộ trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015. Trước đây, công ty thực hiện kiểm tra chất lượng của từng chi tiết, cụm chi tiết sản phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm tra không đạt được kết quả như mong muốn, còn nhiều bất cập về lưu hồ sơ giấy tờ, nguồn gốc sản phẩm,... Vì vậy từ tháng 01/2024, công ty đã triển khai lộ trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015. Và tổ chức chứng nhận mà Công ty xây dựng Huy Hoàng đã tin tưởng lựa chọn để đánh giá và cấp chứng nhận ISO 9001:2015 đó chính là ICI. Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI là tổ chức chứng nhận được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định được phép tiến hành đánh giá, cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp theo Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015. Giấy chứng nhận và dấu hiệu chứng nhận ISO 9001:2015 do ICI cấp với đầy đủ tính pháp lý, hợp pháp. Phối hợp cùng đội ngũ nhân viên thuộc Ban ISO của công ty, quy trình đánh giá cấp chứng nhận ISO 9001 được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia với chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm của ICI được diễn ra đầy đủ theo trình tự các bước, minh bạch, công bằng. Giấy chứng nhận ISO 9001:2015 của Công ty xây dựng Huy Hoàng Xem thêm: Năng lực chứng nhận của Tổ chức chứng nhận ICI Sau thời gian xem xét, đánh giá, yêu cầu khắc phục, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xây dựng Huy Hoàng đã đáp ứng đủ yêu cầu và đạt chứng chỉ ISO 9001:2015 hiệu lực từ ngày 01/04/2024 do ICI cấp. ICI tin rằng việc áp dụng ISO 9001:2015 sẽ giúp công ty kiểm soát chất lượng, có căn cứ để cải tiến chất lượng sản phẩm và duy trì các cải tiến đã đạt được. Chúc Công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

Nhi Tran | 23/05/2024

ICI đánh giá và cấp chứng nhận VietGAP cho HTX Nông nghiệp Điền Lộc

Vừa qua vào cuối tháng 03/2024, đoàn chuyên gia đánh giá của Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI đã có buổi lễ trao chứng chỉ chứng nhận VietGAP trồng trọt với phạm vi chứng nhận là Lúa cho HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Điền Lộc (HTX Điền Lộc) sau quá trình xây dựng và áp dụng hiệu quả các quy định trong thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Với chứng nhận VietGAP, HTX Điền Lộc tự tin phát triển bền vững. Để có sản phẩm lúa, gạo ngon được thị trường tiêu dùng lựa chọn, bà con nông dân phải thay đổi phương pháp canh tác, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng. Có như vậy, người nông dân mới tiêu thụ được sản phẩm và có lợi nhuận cao, trong đó áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là một lực chọn. Nhạy bén với xu thế của thị trường, nhiều năm qua HTX SXKD DVNN Điền Lộc đã hình thành, duy trì và phát triển mô hình canh tác sản xuất lúa gạo an toàn thực phẩm, tạo được thương hiệu riêng trên thị trường nông sản trong và ngoài tỉnh, mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân địa phương. HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Điền Lộc có địa điểm canh tác tại Vùng ô Tây Mốc, thôn Giáp Nam, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có diện tích canh tác lúa VietGAP 2,5 ha với sản lượng 35 tấn/năm. Khi áp dụng VietGAP, HTX Điền Lộc đã tập trung vào các yêu cầu để đảm bảo vào vấn đề an toàn thực phẩm. Tuân thủ theo các quy định về cách sử dụng các loại thuốc, phân bón và vật tư trong sản xuất. Sau quá trình nỗ lực áp dụng nghiêm ngặt các yêu cầu trong tiêu chuẩn, HTX Điền Lộc đã liên hệ công ty ICI để đánh giá và cấp chứng nhận VietGAP cho sản phẩm Lúc của HTX. Xem thêm: Chứng nhận ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm Chứng nhận VietGAP được đánh giá và cấp chứng nhận bởi ICI là minh chứng cho sản phẩm lúa, gạo của đơn vị được đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Hoạt động đánh giá chứng nhận của ICI được thực hiện nghiêm ngặt, tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN 11892-1:2017 và các Quy định pháp luật đối với tổ chức chứng nhận ICI. Giám đốc HTX khẳng định: Nhờ xây dựng mô hình VietGAP, các thành viên trong hợp tác xã đã thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hướng an toàn, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, tôi tin rằng với sự phát triển của sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao này sẽ là nền tảng để xã Điền Lộc nói riêng và ngành nông nghiệp huyên nói chung có những bước tiến mới trong nền công nghiệp hóa nông nghiệp góp phần xây dựng nông nghiệp nông thôn ngày càng phát triển bền vững." Sau cùng, ICI xin gửi lời cảm ơn HTX Điền Lộc đã tin tưởng, lựa chọn chúng tôi là đơn vị đánh giá chứng nhận VietGAP.  Chúng tôi tin rằng với chứng chỉ VietGAP thực hành nông nghiệp tốt, HTX Điền Lộc sẽ ngày càng phát triển và khẳng định được thương hiệu gạo của mình trên thị trường.

Nhi Tran | 21/02/2024

Ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ quy định như thế nào?

Theo quy định, Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017, việc ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phải đáp ứng quy định nhãn hàng hóa và các quy định cụ thể khác. Bộ KH&CN đã công bố TCVN 11041-1:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 1: Yêu cầu chung đối với sản xuất chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (thuộc bộ tiêu chuẩn TCVN 11041 Nông nghiệp hữu cơ). Tiêu chuẩn áp dụng đối với các quá trình trồng trọt hữu cơ, chăn nuôi hữu cơ, nuôi trồng thủy sản hữu cơ và sản phẩm từ các quá trình nêu trên được sử dụng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi. [caption id="attachment_2952" align="aligncenter" width="700"] Nhãn phải liệt kê đầy đủ thành phần theo thứ tự từ cao đến thấp theo phần trăm khối lượng hoặc phần trăm thể tích[/caption] Theo quy định của TCVN 11041-1:2017, việc ghi nhãn phải đáp ứng quy định nhãn hàng hóa và các quy định cụ thể như sau: Nhãn sản phẩm phải liệt kê đầy đủ thành phần theo thứ tự từ cao đến thấp theo phần trăm khối lượng hoặc phần trăm thể tích. Cụ thể, đối với các thành phần là phụ gia thực phẩm phải ghi tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có); trường hợp chất phụ gia là hương liệu, chất tạo ngọt, chất tạo màu thì ghi tên nhóm hương liệu, chất tạo ngọt, chất tạo màu, ghi tên chất (nếu có) và ghi thêm chất đó là chất “tự nhiên”, “giống tự nhiên”, “tổng hợp” hay “nhân tạo”... Đối với các gia vị hoặc chất chiết từ gia vị, được dùng riêng hoặc kết hợp không vượt quá 2% khối lượng sản phẩm, chỉ cần ghi “gia vị”, “các gia vị” hoặc “gia vị hỗn hợp”. Đối với các loại thảo mộc hoặc các phần của thảo mộc dùng riêng hoặc kết hợp nhưng không vượt quá 2% khối lượng sản phẩm, chỉ cần ghi “thảo mộc” hoặc “thảo mộc hỗn hợp”. Đồng thời, nhãn sản phẩm phải có thông tin về nhà sản xuất, đóng gói hoặc phân phối và tên gọi và/hoặc mã số của tổ chức chứng nhận. Tiếp đó, chỉ sản phẩm đã được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn hữu cơ mới được ghi nhãn liên quan đến cụm từ “hữu cơ”, bao gồm: Chỉ công bố sản phẩm là “100% hữu cơ” khi sản phẩm có chứa 100% thành phần cấu tạo là hữu cơ; Chỉ công bố sản phẩm là “hữu cơ” khi sản phẩm có chứa ít nhất 95% thành phần cấu tạo là hữu cơ (tính theo khối lượng đối với chất rắn hoặc tính theo thể tích đối với chất lỏng, không tính nước và muối). Các thành phần cấu tạo còn lại có thể có nguồn gốc nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp nhưng không phải là thành phần biến đổi gen, thành phần được chiếu xạ hoặc xử lý bằng các chất hỗ trợ chế biến không được nêu trong Bảng A.2, Phụ lục A của tiêu chuẩn này; [caption id="attachment_2953" align="alignnone" width="700"] TCVN 11041-1:2017 Quy định về ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ[/caption] Chỉ công bố sản phẩm “được sản xuất từ các thành phần hữu cơ”, “được chế biến từ các thành phần hữu cơ”, “có chứa các thành phần hữu cơ” hoặc cụm từ tương đương khi sản phẩm có chứa ít nhất 70% thành phần cấu tạo là hữu cơ (tính theo khối lượng đối với chất rắn hoặc tính theo thể tích đối với chất lỏng, không tính nước và muối); Không được ghi nhãn là “hữu cơ” hoặc “được sản xuất từ các thành phần hữu cơ”, “được chế biến từ các thành phần hữu cơ”, “có chứa các thành phần hữu cơ” hoặc cụm từ tương đương, hoặc thực hiện bất kỳ công bố chứng nhận hữu cơ nào đối với sản phẩm có thành phần cấu tạo hữu cơ nhỏ hơn 70% (tính theo khối lượng đối với chất rắn hoặc tính theo thể tích đối với chất lỏng, không tính nước và muối). Tuy nhiên, có thể sử dụng cụm từ “hữu cơ” đối với thành phần cấu tạo cụ thể được liệt kê. Ngoài ra, nhãn sản phẩm phải phân biệt sản phẩm đang chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ với sản phẩm hữu cơ bằng cách ghi rõ “đang chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ” hoặc cụm từ tương đương.

Nhi Tran | 21/02/2024

Các tiêu chuẩn quốc gia mới về nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là phương thức canh tác tái sử dụng một cách triệt để các nguồn hữu cơ, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất nông nghiệp như phân bón tổng hợp, thuốc bảo vệ thực vật, các chất điều tiết tăng trưởng của cây trồng và chất phụ gia trong thức ăn chăn nuôi. Xem thêm: Trái cây sấy khô bắt buộc phải công bố chất lượng trước khi đưa ra thị trường Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng ICI tổ chức “Tập huấn chuyển đổi số trong hợp tác xã” Đạt chứng nhận hữu cơ: mở rộng cơ hội thị trường Những năm gần đây, diện tích trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản hữu cơ tại Việt Nam không ngừng tăng lên. Các văn bản quy phạm pháp luật về nông nghiệp hữu cơ cũng được ban hành nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất, chế biến sản phẩm hữu cơ. [caption id="attachment_2945" align="alignnone" width="700"] Diện tích trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản hữu cơ tại Việt Nam không ngừng tăng lên[/caption] Năm 2017-2018, Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ đã xây dựng và trình công bố bộ tiêu chuẩn quốc gia gồm 08 TCVN về nông nghiệp hữu cơ, trong đó có TCVN 11041-2:2017 về trồng trọt hữu cơ và TCVN 11041-3:2017 về chăn nuôi hữu cơ. Trong năm 2022, Ban kỹ thuật TCVN về nông nghiệp hữu cơ tiếp tục xây dựng và trình công bố 05 TCVN bổ sung vào bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041. Những năm gần đây, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 6 thế giới và đứng thứ 2 châu Á về xuất khẩu mật ong. Ngành nuôi ong đang phát triển và xu hướng sản xuất mật ong hữu cơ ngày càng gia tăng. TCVN 11041-3:2017 quy định yêu cầu đối với quá trình chăn nuôi theo phương thức hữu cơ, tập trung vào chăn nuôi gia súc và gia cầm. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này chưa có quy định cụ thể cho một số loại hình chăn nuôi đặc thù như nuôi ong. Như vậy, đối với lĩnh vực chăn nuôi, cùng với tiêu chuẩn chung TCVN 11041-3:2017 về chăn nuôi hữu cơ, sẽ có một vài tiêu chuẩn đặc thù như TCVN 11041-7:2018 về sữa hữu cơ (quá trình nuôi bò sữa và thu hoạch, sơ chế, chế biến sữa hữu cơ), TCVN 11041-9:2023 về mật ong hữu cơ. Đối với trồng trọt hữu cơ, TCVN 11041-2:2017 quy định các yêu cầu đối với quá trình sản xuất. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này chưa có quy định cụ thể cho một số loại hình trồng trọt đặc thù như trồng nấm, trồng rau mầm. [caption id="attachment_2946" align="alignnone" width="700"] Giống lúa gạo hữu cơ được người Mỹ ưa chuộng nhất hiện nay[/caption] Không những là các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có giá trị kinh tế, nấm và rau mầm hữu cơ ngày càng được người nông dân phát triển theo hướng hữu cơ trong các năm vừa qua. Đây là các sản phẩm nông nghiệp đòi hỏi điều kiện trồng trọt nghiêm ngặt, việc sử dụng vật liệu không hóa chất sẽ đem đến chất lượng cao cho sản phẩm. Đây cũng là các sản phẩm nằm trong nhóm rau củ quả cần phát triển hữu cơ theo đề án của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ưu tiên phát triển hướng đến mở rộng diện tích trồng sản phẩm hữu cơ đến năm 2030. Nông nghiệp hữu cơ rất chú trọng đến hệ sinh thái đất, do đó không chấp nhận phương pháp thủy canh, nhưng việc trồng cây trong nhà, thùng xốp vẫn được chấp nhận mặc dù có mặt hạn chế so với trồng cây trong hệ đất mở. Hiện nay, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu là một trong những giải pháp quan trọng để gia tăng hiệu quả kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích sản xuất; hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Như vậy, đối với lĩnh vực trồng trọt, cùng với tiêu chuẩn chung TCVN 11041-2:2017 về trồng trọt hữu cơ, còn có một số tiêu chuẩn đặc thù như TCVN 11041-5:2018 về gạo hữu cơ (quá trình trồng lúa và thu hoạch, sơ chế, chế biến gạo hữu cơ), TCVN 11041-6:2018 về chè hữu cơ, TCVN 11041-11:2023 về nấm hữu cơ, TCVN 11041-12:2023 về rau mầm hữu cơ và TCVN 11041-13:2023 về trồng trọt hữu cơ trong nhà màng, thùng chứa. Bên cạnh trồng trọt và chăn nuôi thì nuôi trồng thủy sản hữu cơ cũng là lĩnh vực được quan tâm. Với bờ biển dài 3.260 km và diện tích mặt nước khoảng 1 triệu km2, Việt Nam có tiềm năng để phát triển ngành rong biển. Việc nuôi trồng rong biển hữu cơ cũng là hướng đi tiềm năng. TCVN 11041-3:2023 về rong biển hữu cơ đã được đề xuất xây dựng để hỗ trợ hướng sản xuất này. Ngày 07 tháng 3 năm 2023, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 317/QĐ-BKHCN về việc công bố 05 tiêu chuẩn quốc gia thuộc bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041 (các phần từ Phần 09 đến Phần 13) đối với mật ong hữu cơ, rong biển hữu cơ, nấm hữu cơ, rau mầm hữu cơ và đối với hoạt động trồng trọt hữu cơ trong nhà màng, thùng chứa. Theo Phòng TCCL 4 - Viện TCCL Việt Nam