clock icon Thứ 2 - Thứ 7: 7h30 - 17h
  • Tiếng Việt
  • English
Chứng nhận hệ thống , ISO 22000:2018 , HACCP ,

ISO 22000:2018 & HACCP: nên áp dụng tiêu chuẩn nào?

Đăng ngày 22/02/2022

Tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP là 2 tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kiểm soát sản xuất liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Các tiêu chuẩn này cũng đưa ra những quy định cho những hoạt động khác như kiểm soát lưu trữ, vận chuyển, kiểm tra và phương pháp bán lẻ sản phẩm hiệu quả. Nhìn chung cả hai tiêu chuẩn này đều mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Vậy sự khác biệt giữa ISO 22000 và HACCP là gì? Doanh nghiệp bạn sẽ nên áp dụng và chứng nhận tiêu chuẩn nào? Cùng theo dõi bài viết nhé!

Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – ISO 22000 – Tiêu chuẩn yêu cầu đối với tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm.

iso-22000-2018-haccp

Tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Nó xác định và đưa ra những yêu cầu cụ thể mà một tổ chức/doanh nghiệp phải làm để chứng minh khả năng kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm và đảm bảo rằng thực phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

Phiên bản hiện hành của tiêu chuẩn này là ISO 22000:2018. Tiêu chuẩn có thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào bất kể quy mô hoặc vị trí của nó trong chuỗi thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP?

HACCP – Viết tắt của (Hazard analysi critical control points) – Hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. HACCP là một công cụ có hiệu quả bảo đảm an toàn thực phẩm, có khả năng ngăn ngừa một cách chủ động nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và tạo ra thực phẩm an toàn.

iso-22000-2018-haccp

Năm 1971 Công ty Pullsbury đã công bố quan niệm về Hệ thống HACCP trong một hội nghị quốc tế về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đến năm 1992, Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêu chuẩn Vi sinh thực phẩm (NACMCF) đề ra 7 nguyên tắc cơ bản của HACCP và từ đó hệ thống HACCP được công nhận trên toàn thế giới như biện pháp tối tân để kiểm soát an toàn thực phẩm.

So sánh ISO 22000:2018 và HACCP

Sự giống nhau:

Tổng quát:

ISO 22000 và HACCP đều hoạt động với mục đích chung là giúp doanh nghiệp/tổ chức quản lý tốt hệ thống an toàn thực phẩm của mình. Cả hai đều kiểm soát tốt các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể xảy ra trong chuỗi sản xuất. Nhằm đảm bảo cung cấp ra thị trường một sản phẩm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Nếu doanh nghiệp bạn đã đạt chứng nhận ISO 22000 hoặc chứng nhận HACCP thì có thể bạn sẽ được miễn xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo NĐ 15/2018-CP). Trong trường nếu có yêu cầu từ phía đối tác, thị trường nhập khẩu thì bạn vẫn phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hiệu lực chứng nhận:

Cả 2 giấy chứng nhận này đều được công nhận trên toàn thế giới và có hạn trong vòng 3 năm.

Nguyên tắc hoạt động:

Để áp dụng được ISO 22000 và HACCP thì đều phải thực hiện theo 7 nguyên tắc được Ủy ban CODEX quy định để kiểm soát các mối nguy trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Nguyên tắc 1: Nhận diện mối nguy

Nguyên tắc 2: Xác định điểm kiểm soát tới hạn

Nguyên tắc 3: Xác định giới tới hạn cho mỗi CCP

CCP là viết tắt của cụm từ Critical Control Points, được dịch ra có nghĩa là điểm kiểm soát tới hạn. Có thể hiểu như một bước, một công đoạn trong một quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm.

Nguyên tắc 4: Thiết lập thủ tục giám sát CCP

Nguyên tắc 5: Thiết lập kế hoạch hành động khắc phục khí giới hạn tới hạn bị phá vỡ

Nguyên tắc 6: Xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP

Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP

iso-22000-2018-haccpCả hai tiêu chuẩn đều kiểm soát tốt các mối nguy về an toàn thực phẩm

Sự khác nhau:

Phân biệt ISO 22000 và HACCP tổng quát:

Về nội dung đối với HACCP bao gồm: Điều kiện tiên quyết, chương trình tiên quyết và HACCP

ISO 22000 bao gồm: Điều kiện tiên quyết, chương trình tiên quyết, HACCP và các yêu cầu của hệ thống quản lý (Nhận diện bối cảnh, cam kết lãnh đạo, quản lý rủi ro,…).

Cấu trúc của ISO 22000 được xây dựng theo cấu bậc cao – như câu trúc của tiêu chuẩn khác. Cấu trúc này giúp cho doanh nghiệp dễ tiếp cận và tích hợp khi áp dụng nhiều hệ thống quản lý khác nhau. Việc tích hợp cũng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm nhân lực và chi phí khi áp dụng một lúc nhiều hệ thống khác nhau.

Phạm vi hoạt động:

HACCP áp dụng cho các tổ chức nằm trong chuỗi thực phẩm từ khâu ban đầu đến người tiêu dùng cuối cùng (chủ yếu cho hoạt động sản xuất, cung cấp thực phẩm) và phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

ISO 22000 áp dụng cho các tổ chức trực tiếp hoặc gián tiếp hoạt động trong chuỗi thực phẩm (bao gồm cả các ngành phụ trợ như dịch vụ vệ sinh, sản xuất thiết bị thực phẩm,…)

Mục tiêu cuối cùng:

HACCP: tập trung chủ yếu vào các vấn đề liên quan đến mối nguy an toàn thực phẩm.

ISO 22000: phân tích và quản lý tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất thực phẩm an toàn của doanh nghiệp.

Quy trình áp dụng:

iso-22000-2018-haccp

Kết luận:

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có đủ thông tin về 2 tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP để có lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nhìn chung, ISO 22000 và HACCP nếu bạn có chiến lược sử dụng đúng thì cả hai giải pháp này sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Bài viết cùng chủ đề:

Dịch vụ liên quan