clock icon Thứ 2 - Thứ 7: 7h30 - 17h
 • Tiếng Việt
 • English
Chứng nhận hệ thống ,

Dịch vụ tư vấn chứng nhận HACCP

Đăng ngày 10/03/2021

Với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thì HACCP là một hệ thống quản lý hiệu quả, đem lại cho doanh nghiệp nhiều bước tiến vượt bậc. Với chứng nhận HACCP, doanh nghiệp như có một “chiếc tem” minh chứng cho sản phẩm của mình được đảm bảo về an toàn thực phẩm. Từ đó, doanh nghiệp có thể có được niềm tin của khách hàng, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Vậy tiêu chuẩn HACCP là gì? Vai trò của HACCP trong ngành thực phẩm như thế nào? Quy trình thực hiện tiêu chuẩn đó ra sao trong một doanh nghiệp? Chất lượng Việt sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả thắc mắc qua những chia sẽ dưới đây!

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point System, có nghĩa là “Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” hay hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm tại các đơn vị doanh nghiệp.

dich-vu-tu-van-chung-nhan-haccpTiêu chuẩn HACCP là gì?

HACCP là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Đó là công cụ phân tích nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm. HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến, từ khâu ban đầu đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời xác định những bước trọng yếu với an toàn chất lượng thực phẩm. Công cụ này cho phép tập trung nguồn lực kỹ thuật, chuyên môn vào những bước chế biến có ảnh hưởng quyết định đến an toàn chất lượng thực phẩm.

Chứng nhận HACCP là gì?

Chứng nhận HACCP là hoạt động đánh giá, xác nhận một tổ chức hoặc doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn phù hợp với các yêu cầu, nguyên tác được HACCP đặt ra. Khi kết quả đánh giá là phù hợp, doanh nghiệp, tổ chức đó sẽ được cấp chứng nhận (hay chứng chỉ) HACCP. Việc chứng nhận tiêu chuẩn HACCP thường được thực hiện bởi một tổ chức chứng nhận sự phù hợp có thẩm quyền.

Những doanh nghiệp nào có thể áp dụng tiêu chuẩn HACCP?

dich-vu-tu-van-chung-nhan-haccp

Đối với mỗi tiêu chuẩn khi được thiết lập thì đều được tính toán kỹ lưỡng nhằm mục đích cụ thể và được hướng đến các đối tượng riêng biệt. Vậy tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm HACCO được áp dụng với các doanh nghiệp như thế nào hiện nay?

 • Các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất trong nước hoạt động trong ngành thực phẩm như: bánh mì, rau củ quả, đồ uống, thực phẩm đông lạnh, đóng hộp, các trang trại chăn nuôi.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài bắt buộc phải áp dụng HACCP để đồng bộ với công ty mẹ.
 • Các nhà cung cấp thực phẩm như nhà hàng, bệnh viện và khách sạn và các dịch vụ hỗ trợ bao gồm lưu trữ và phân phối thực phẩm dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh và đóng gói.

Xem thêm: Chứng nhận HACCP có bắt buộc hay không?

Vai trò tiêu chuẩn HACCP trong ngành thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm hiện nay không chỉ đối với các đơn vị doanh nghiệp mà còn với rất nhiều đối tượng khác nhau.

1. Đối với các đơn vị doanh nghiệp

 • Tiêu chuẩn HACCP giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao được uy tín, thương hiệu sản phẩm của mình trong mắt người tiêu dùng.
 • HACCP góp phần tăng tính cạnh tranh cùng các khả năng để đơn vị doanh nghiệp có thể dễ dàng chiếm lĩnh được thì trường, nhất là đối với các thực phẩm sản xuất nhằm mục đích xuất khẩu.
 • Dấu chứng nhận HACCP sẽ được phép in trên các nhãn dấu và được chứng nhận phù hợp theo hệ thống HACCP, theo đó, tạo lòng tin đối với người tiêu dùng tốt hơn tronh quá trình kinh doanh thực phẩm.
 • Tiêu chuẩn HACCP được xem là cơ sở để doanh nghiệp có thể đảm bảo được các điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình đàm phán, ký kết các hợp đồng thương mại.

2. Đối với ngành công nghiệp

dich-vu-tu-van-chung-nhan-haccpHACCP đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực ATTP hiện nay đối với rất nhiều đối tượng khác nhau.

 • Tiêu chuẩn HACCP giúp cho ngành công nghiệp trên thế giới có thể tăng sự cạnh tranh cũng như khả năng tiếp thị hơn.
 • HACCP giúp giảm bớt những chi phí không cần thiết bởi nó sẽ giảm bớt về số lượng các sản phẩm hỏng, tồn hay phải thu hồi.
 • Áp dụng tiêu chuẩn HACCP cũng giúp cho ngành công nghiệp có thể cải tiến tốt hơn về quá trình sản xuất cũng như các điều kiện thuận lợi của môi trường.
 • Ngoài ra, tiêu chuẩn HACCP cũng góp phần tăng khả năng, cơ hội kinh doanh, các hoạt động xuất – nhập khẩu về lương thực, thực phẩm ra nước ngoài.

3. Đối với lợi ích của nhà nước

 • Giúp cho quá trình cải thiện tốt hơn về sức khỏe của cộng đồng, đồng thời nâng cao về chất lượng, hiệu quả kiểm soát lĩnh vực thực phẩm trên thị trường.
 • Giúp giảm bớt nhiều chi phí liên quan đến sức khỏe của người tiêu dùng hiện nay.
 • Tiêu chuẩn HACCP cũng tạo ra rất nhiều điều kiện thuận lợi để quá trình phát triển thương mại được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả tốt.
 • Không chỉ vậy, việc có chứng chỉ về tiêu chuẩn HACCP cũng giúp mang lại lòng tin cho con người trong quá trình sử dụng các thực phẩm được cung cấp từ các đơn vị doanh nghiệp.

4. Đối với người tiêu dùng

 • Giúp giảm bớt những vấn đề về bệnh tật đến con người thông qua con đường thực phẩm ăn uống hàng ngày.
 • Có tiêu chuẩn HACCP cũng giúp con người có thể nâng cao hơn nữa về nhận thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong cuộc sống của mình.
 • Tiêu chuẩn HACCP cũng làm tăng mức độ tin cậy của người tiêu dùng đối với các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm.
 • Bên cạnh đó, việc áp dụng tiêu chuẩn này cũng giúp cải thiện tốt hơn cho cuộc sống con người, đặc biệt là về sức khỏe bởi nó có ảnh hưởng quan trọng đến với rất nhiều hoạt động khác trong sự phát triển nền kinh tế – xã hội.

dich-vu-tu-van-chung-nhan-haccp

Xem thêm: Quy định truy xuất nguồn gốc trong tiêu chuẩn HACCP

Dịch vụ tư vấn chứng nhận HACCP cho các doanh nghiệp

Quy trình chứng nhận HACCP được thực hiện một cách khoa học, logic giúp doanh nghiệp nắm rõ các thủ tục cần phải thực hiện để đạt được chứng nhận HACCP.

Bước 1: Đăng ký chứng nhận

Doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại Chất Lượng Việt (CLV). Doanh nghiệp cần các thông tin cơ bản về doanh nghiệp, thông tin về lĩnh vực hoạt động, hình thức sản xuất, sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh,… Sau đó, CLV sẽ cùng doanh nghiệp thỏa thuận và ký kết hợp đồng.

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

Căn cứ vào tình hình áp dụng HACCP cụ thể của doanh nghiệp, CLV sẽ có đội ngũ chuyên gia đến đánh giá sơ bộ thực tế hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp.

Bước 3: Đánh giá tài liệu

Khi đăng ký chứng nhận HACCP, CLV sẽ đưa ra danh sách các hồ sơ mà doanh nghiệp cần phải chuẩn bị phục vụ cho quá trình đánh giá, thẩm xét hệ thống HACCP. Thông thường, thời gian đánh giá tài liệu, hồ sơ HACCP sẽ căn cứ vào quy mô cùng loại hình cụ thể của từng doanh nghiệp. Sẽ có những khoá đào tạo nhận thức và đánh giá nội bộ ở giai đoạn này.

dich-vu-tu-van-chung-nhan-haccpChất lượng Việt cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận HACCP trọn gói trên toàn quốc

Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý

Đoàn chuyên gia đánh giá đến đánh giá thực tế tình hình áp dụng HACCP tại doanh nghiệp. Xem xét sự phù hợp giữa thực tế cùng những nội dung trong hồ sơ, tài liệu mà doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, đưa ra các kiến nghị cho doanh nghiệp để khắc phục các sự không phù hợp trong hệ thống.

Bước 5: Kiểm tra khắc phục và thẩm xét hồ sơ

CLV sẽ kiểm tra lại tình trạng cần khắc phục các điểm không phù hợp đã được chỉ ra ở bước trước đó. Sau khi các điểm không phù hợp đã được khắc phục, Tổ chức chứng nhận sẽ thẩm xét lại một lần nữa toàn bộ hồ sơ cùng kết quả đánh giá hệ thống quản lý để xem xét việc cấp giấy chứng nhận HACCP.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận và dấu chứng nhận

Sau khi thẩm xét hồ sơ đánh giá , nếu kết quả là phù hợp, Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận cùng dấu chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp.

Tham khảo: Ví dụ minh họa về thực hiện áp dụng tiêu chuẩn HACCP trong doanh nghiệp

Chứng nhận HACCP có hiệu lực tối đa 3 năm (kể từ ngày cấp). Trong thời gian chứng chỉ còn hiệu lực, CLV sẽ tổ chức các cuộc đánh giám sát định kỳ thường niên mỗi năm 1 lần nhằm kiểm tra tình trạng áp dụng HACCP trong doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không duy trì hệ thống theo tiêu chuẩn HACCP thì giấy chứng nhận HACCP sẽ mất đi hiệu lực và bị thu hồi.

Chi phí tư vấn chứng nhận HACCP

Thực tế, chi phí chứng nhận HACCP cho mỗi đơn vị doanh nghiệp là khác nhau. Một số yếu tố chủ yếu liên quan đến việc tính chi phí HACCP như sau:

Quy mô và phạm vi của doanh nghiệp:

 • Quy mô về nhân sự, phòng ban là bao nhiêu? Đây là căn cứ để tổ chức chứng nhận xác định Manday (ngày làm việc). Và đồng thời cũng là số lượng nhân sự tham gia đánh giá.
 • Phạm vi về địa điểm của doanh nghiệp: Doanh nghiệp có những địa điểm hoạt động kinh doanh nào? Địa điểm sản xuất có khác với địa điểm trụ sở? Các thông tin này sẽ liên quan nhiều tới chi phí đi lại; ăn ở của chuyên gia.

Ví dụ: Chi phí đi lại 02 địa điểm hay 01; Tại 02 tỉnh khác nhau hay cùng tỉnh.

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào: sự phức tạp trong quy trình sản xuất và sản phẩm. Đây cũng là 01 yếu tố có thể tổ chức chứng nhận sẽ cân nhắc chi phí. Vì nó sẽ mất nhiều thời gian và cần phải có những chuyên gia kỹ thuật đi theo.

Tùy thuộc vào quy mô, phạm vi, số lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Chi phí xây dựng áp dụng và chi phí nhân sự tham gia cũng như chi phí đăng ký, chi phí thử nghiệm,… mà mức chi phí cũng có sự thay đổi.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn chứng nhận HACCP, cùng đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, Chất lượng Việt sẽ mang đến cho bạn dịch vụ tư vấn theo tiêu chuẩn Quốc tế, giúp doanh nghiệp của bạn cải tiến hiệu quả hoạt động kinh doanh và nâng cao hình ảnh thương hiệu trên thị trường. Mọi thắc mắc hay yêu cầu chứng nhận hệ thống quản lý HACCP, cũng như để xác định cụ thể chi phí chứng nhận HACCP là bao nhiêu, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0932.521.368 hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.

Dịch vụ liên quan