clock icon Thứ 2 - Thứ 7: 7h30 - 17h
 • Tiếng Việt
 • English
Blog

Truy xuất nguồn gốc – QR Code

Đăng lúc 16/03/2021

Truy xuất nguồn gốc với ứng dụng từ mã Qr-Code không chỉ đơn thuần là quét mã nhận thông tin cơ bản của sản phẩm, mà giải pháp này còn giúp người dùng truy ngược về nguồn gốc sâu nhất của hàng hóa. Chỉ qua vài thao tác đơn giản, người tiêu dùng hay nhà quản lý có thể nắm bắt được thông tin của 1 sản phẩm. Từ khâu sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu, nhân sự phụ trách,… của từng giai đoạn trước khi đến tay người mua hàng.

Để tìm hiểu rõ truy xuất nguồn gốc là gì?, và những tiện ích của chúng trong xã hội hiện nay. Mời mọi người đọc qua bài viết dưới.

Truy xuất nguồn gốc – QR Code đúng nghĩa là gì?

truy-xuat-nguon-goc-qr-codeDùng smarphone để quét mã QR Code

Truy xuất nguồn gốc điện tử giúp người dùng truy xuất, tìm hiểu thông tin nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, truy ngược lại từ nơi bắt đầu sản xuất, các công đoạn, chứng nhận trong chế biến, vận chuyển bảo quản,… thông qua việc quét mã QR Code (là một mã vạch ma trận hình vuông kích thước nhỏ gọn) bằng smartphone .Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều ứng dụng của QR Code, trong đó truy xuất thông tin là một trong những ứng dụng đem lại nhiều lợi ích lớn cho thị trường và xã hội.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào gắn mã QR Code cũng trở thành sản phẩm có thông tin truy xuất, rất nhiều sản phẩm gắn mã QR Code để chứa đựng các thông tin cơ bản như: Tên sản phẩm, logo, giá cả,… thì chưa phải là truy xuất nguồn gốc đúng nghĩa.

Truy xuất nguồn gốc phải đảm bảo các thông tin quan trọng
 • Tên sản phẩm, thông tin về giá cả, khối lượng, số lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng.
 • Nhật ký sản xuất: Bao gồm tiêu chuẩn, chứng nhận (VietGAPGlobalGAP,..), các phương pháp sử dụng để sản xuất, chi tiết đến từng thời điểm, công việc và nhân sự được giao.
 • Nhật ký vận chuyển và bán hàng: Định vị được vị trí, thời gian và đơn vị sở hữu sản phẩm theo thời gian thực.

Ngoài ra, còn rất nhiều thông tin khác có thể được cập nhật thông qua truy xuất nguồn gốc mà các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng chưa tận dụng hoàn toàn như quảng cáo, quảng bá thương hiệu, thu hồi, bảo hành điện tử, phản hồi trực tuyến,…

Có thể thấy, giải pháp truy xuất nguồn gốc thông minh là một hệ thống toàn diện giúp ích cho thị trường trở nên minh bạch hơn về thông tin, giúp người tiêu dùng thông thái hơn khi lựa chọn các mặt hàng và giúp nhà quản lý dễ dàng nắm bắt được thị trường.

Lợi ích của truy xuất nguồn gốc QR Code

Trong thực tế, truy xuất nguồn gốc mang lại rất nhiều lợi ích Lợi người bán, tiện người mua”

truy-xuat-nguon-goc-qr-code

Mô hình truy xuất nguồn gốc

Đối với doanh nghiệp:
 • Kế thừa thông tin từ Nhật ký điện tử: Những doanh nghiệp sử dụng ứng dụng Nhật ký sản xuất sẽ có thể kế thừa toàn bộ thông tin theo thời gian thực vào trong mã tem QR Code để truy xuất nguồn gốc khi đến tay khách hàng hoặc nhà quản lý. Các thông tin được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu đầy đủ, liền mạch. Sẽ không bị sai sót trong quá trình truyển tải.
 • Sử dụng ứng dụng thông minh: Giải pháp truy xuất nguồn gốc của Viet Quality được tích hợp trong ứng dụng thông minh trên nền tảng Android/IOS. Ngoài việc hỗ trợ truy xuất còn giúp người dùng tiếp cận đến các tiện ích khác như Thương mại điện tử, Mạng xã hội,…
 • Quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm: Khách hàng sử dụng dịch vụ của Viet Quality sẽ được quảng bá thương hiệu thông qua các kênh truyền thông như tem truy xuất, kênh thương mại điện tử,….
Đối với người tiêu dùng:
 • Đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái
 • Dễ dàng kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa
 • Được hưởng nhiều ưu đãi và quyền lợi trực tiếp từ doanh nghiệp
 • Tham gia tích vào ngăn chặn hàng giả

truy-xuat-nguon-goc-qr-codeThông tin truy xuất nguồn gốc thịt heo

Truy xuất nguồn gốc đã và đang là xu hướng tất yếu trong việc nâng cao giá trị thương hiệu, sản phẩm cũng như là cả chuỗi cung ứng. Hiểu rõ hơn về truy xuất nguồn gốc sẽ giúp cho những doanh nghiệp sản xuất chú trọng hơn vào giải pháp này, người tiêu dùng sẽ thông thái hơn khi mua sắm, giúp cho xã hội và thị trường phát triển.

Blog liên quan