Nhi Tran | 12/12/2024
Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI (ICI), Tổ chức chứng nhận uy tín hàng đầu đánh giá và cấp giấy chứng nhận tại Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn về hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm theo Tiêu chuẩn HACCP (TCVN 5603:2023 (CXC 1-1969, Revised 2020)) cho lĩnh vực sản xuất mì phở, mì gạo của HTX mì gạo sạch Đăng Luyến Hùng Lô.
HTX Mì gạo sạch Đăng Luyến Hùng Lô đóng tại xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là vùng đất nổi tiếng với các làng nghề phong phú đa dạng như làng nghề làm bánh chưng bánh giày, làng nghề làm đậu, làng nghề làm miến gạo, làm bún làm mì sợi… Được thành lập năm 2016 trên cơ sở những gia đình làm mỳ gạo truyền thống của xã Hùng Lô, TP Việt Trì, chỉ sau 5 năm hoạt động, HTX Mỳ gạo sạch Đăng Luyến Hùng Lô với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất mì gạo, mì phở… đã xây dựng được thương hiệu của riêng mình.
[caption id="attachment_3680" align="alignnone" width="700"] HTX Mì gạo sạch Đăng Luyến Hùng Lô được cấp Chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn HACCP[/caption]
Cùng đội ngũ công nhân có tay nghề lâu năm, sản phẩm mì gạo, mì phở được thực hiện kỹ càng từng bước từ khâu chuẩn bị, gạo phải chuẩn, ngon, sạch, không lẫn tạp chất cho đến khâu chế biến, HTX Đăng Luyến Hùng Lô đã tạo nên một sản phẩm vừa đáp ứng tiêu chuẩn sạch mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng thơm tự nhiên, dẻo, dai đặc trưng của sợi mì.
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy, từ đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn giúp giảm thiểu tới mức thấp nhất mức độ rủi ro có thể xảy ra đối với an toàn thực phẩm...
Chứng nhận HACCP là thể hiện các quy trình sản xuất tốt, có thể xem là "chìa khóa" cho HTX Đăng Luyến Hùng Lô khi tham gia vào thương mại quốc tế, giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh, kiểm soát tốt an toàn thực phẩm, cung cấp phương pháp làm việc tốt...
Sau thời gian áp dụng tiêu chuẩn HACCP, HTX Đăng Luyến Hùng Lô đã tìm đến Công ty TNHH Chứng nhận và Giám định ICI đăng ký đánh giá và chứng nhận HACCP cho lĩnh vực sản xuất mì phở, mì gạo.
Tiến hành đánh giá chính thức, đoàn chuyên gia của Công ty ICI đánh giá các quy trình vận hành theo Tiêu chuẩn HACCP của HTX Đăng Luyến Hùng Lô như:
Xem xét sự phù hợp với các yêu cầu vệ sinh, các quy định vệ sinh SSOP;
Xem xét các biện pháp giám sát chặt chẽ được thiết lập và biện pháp thẩm tra các điểm kiểm soát tới hạn mà tại đó có thể gây mất an toàn thực phẩm (CCP);
Các tài liệu, hồ sơ có liên quan đến việc vận hành hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm theo HACCP; …
Kết quả đánh giá hoạt động sản xuất mì phở, mì gạo của HTX Đăng Luyến Hùng Lô được đánh giá và phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP do Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex Alimentarius ban hành. Công ty ICI đã cấp Giấy chứng nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn HACCP cho hoạt động sản xuất mì phở, mì gạo của HTX Mì gạo sạch Đăng Luyến Hùng Lô.
Giấy Chứng nhận HACCP có giá trị 03 năm, Công ty ICI sẽ tiến hành đánh giá giám sát hằng năm và tái chứng nhận để duy trì hiệu lực của hệ thống.
Chứng nhận HACCP theo TCVN 5603:2023 (CXC 1-1969, Revised 2020) là một trong những lĩnh vực hoạt động TOP 1 của Công ty ICI, ngoài ra ICI còn được chỉ định chứng nhận nhiều lĩnh vực khác như: ISO 9001, ISO 22000, ISO 14001,... chứng nhận VietGAP, chứng nhận hữu cơ.